Mỹ sẽ thua Nga trong trận chiến xe tăng tại châu Âu?

  • 16/07/2017 10:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sức sản xuất xe tăng của Mỹ đang giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ có tổng cộng 12 chiếc Abrams của Mỹ xuất xưởng trong một năm ở nhà máy tại Lima, Ohio, trong khi đó, Nga đang đầu tư nâng cấp lực lượng của mình với hàng trăm chiếc xe tăng thế hệ mới.

Quân đội Mỹ đang ở trong cuộc khủng hoảng về xe bọc thép khi phải cố gắng bắt kịp được với Nga sau nhiều năm mải miết chống khủng bố. Mặc dù quốc hội Mỹ đang cho thấy sự đầu tư lớn hơn vào xe tăng nhưng kế hoạch hiện đại hóa này cũng phải mất đến vài chục năm mới hoàn thành.

Theo National Interest, có thể nói, nếu chiến tranh xảy ra bất ngờ tại châu Âu, lực lượng xe tăng của Mỹ sẽ không thể giúp các đồng minh NATO chống lại những đơn vị tương tự từ phía Nga.

Xe tăng Armata T-14 mới của quân đội Nga

Xe tăng Armata T-14 mới của quân đội Nga

Nga hiện đã là nước có sự vượt trội về số lượng xe tăng so với các quốc gia cùng khu vực. Nếu những đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp và Italia có khoảng 300 chiếc xe tăng sẵn sàng sử dụng thì Nga có hàng nghìn chiếc.

Không dừng lại ở đó, hiện tại Nga còn chủ động thay thế những loại xe tăng lỗi thời bằng một phương tiện hiện đại hơn. Có tên gọi Armata T-14, chiếc xe tăng thế hệ mới của Nga được trang bị giáp phản ứng nổ, hệ thống tự vệ chủ động và radar tìm kiếm mục tiêu tối tân. 

Theo tạp chí National Interest, đã quá muộn để Mỹ bắt đầu một chương trình phát triển xe tăng thế hệ mới do nó sẽ mất hàng chục năm để hoàn thành, điều cần làm lúc này là đẩy mạnh nâng cấp và sản xuất thêm xe tăng Abrams.

Mỹ đang cho thấy sự tụt hậu trong lĩnh vực xe tăng

Mỹ đang cho thấy sự tụt hậu trong lĩnh vực xe tăng

Nhà thầu quân sự General Dynamics đã đề xuất một kế hoạch hiện đại hóa tất cả các lữ đoàn xe tăng hạng nặng của Mỹ trong vòng 5 năm.  Mục tiêu của tập đoàn này là xuất xưởng mỗi tháng 22 chiếc xe tăng mới nhằm giảm giá thành mỗi chiếc ít nhất là 15% nhờ sản xuất quy mô lớn. Quá trình sản xuất có thể bắt đầu chỉ trong vòng 18 tháng sau khi hợp đồng được kí kết.

Quá trình chế tạo xe tăng sẽ tạo ra hàng ngàn công việc cho người Mỹ, tuy nhiên, mục tiêu tạo việc làm chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất vẫn là tạo cho Mỹ sức mạnh để tham chiến ở các chiến trường châu Âu nếu xung đột quân sự nổ ra.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục