Malaysia tạm ngừng mua tiêm kích hiện đại để tập trung chống khủng bố

  • 14/07/2017 08:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Malaysia được cho là đã tạm ngừng kế hoạch thay thế phi đội chiến đấu cơ lỗi thời để tập trung nâng cấp khả năng do thám trước mối đe đọa của các nhóm phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong một vài năm qua, Malaysia đã cân nhắc tiêm kích Rafale của Pháp hoặc Eurofighter Typhoon do Anh chế tạo nhằm thay thế đội chiến đấu cơ MiG-29, hiện một nửa đã trong tình trạng không thể sử dụng.

Rafale được xem như là mẫu máy bay tiềm năng nhất với sự ủng hộ của nhiều quan chức quốc phòng Malaysia, tuy nhiên, kế hoạch này bỗng bị tạm dừng do quốc gia Đông Nam Á muốn tập trung vào việc tăng cường khả năng do thám trên không nhằm ứng phó với mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Việc mua tiêm kích mới được Malaysia tạm ngừng để tập trung chống khủng bố

Việc mua tiêm kích mới được Malaysia tạm ngừng để tập trung chống khủng bố

Quyết định này đến sau khi nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan đang nổi dậy ở thành phố Marawi của Philippines, dấy lên lo ngại về sự xuất hiện của các nhóm vũ trang tương tự ở những nước láng giềng.

Malaysia có 4 máy bay do thám Beechcraft BT200T nhưng một chiếc trong đó đã rơi vào hồi tháng 12-2016. Nước này hiện đang có kế hoạch mua thêm 4 chiếc máy bay do thám khác vào năm 2020 với kích cỡ lớn và tầm hoạt động xa hơn như những loại được sản xuất bởi nhà thầu quân sự Lockheed Martin của Mỹ.

Nguồn tin từ chính phủ Malaysia cho biết, việc đàm phán mua máy bay chiến đấu sẽ chỉ bị tạm ngừng và có thể được nối tiếp trong tương lai.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục