Trung Quốc cắt hơn một nửa quy mô lực lượng lục quân

  • 14/07/2017 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc vừa cho biết, lực lượng quân bộ binh của nước này sẽ được giảm xuống còn dưới 1 triệu người trong một nỗ lực nhằm thay đổi cơ cấu quân đội đã lỗi thời.

“Cơ cấu quân đội Trung Quốc, trong đó phần lớn là lục quân, sẽ được thay đổi sau quá trình đổi mới. Quy mô lục quân Trung Quốc là 2,3 triệu người trước khi tuyên bố cắt bớt 300.000 nhân lực vào năm 2015 và giờ sẽ được giảm xuống dưới một triệu người”, tờ Nhân dân nhật báo dẫn lời tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc sẽ ngừng tập trung vào bộ binh mà thay vào đó là hải quân và không quân

Trung Quốc sẽ ngừng tập trung vào bộ binh mà thay vào đó là hải quân và không quân

Trong khi đó, một cơ quan thông tấn nhà nước khác là Thời báo Hoàn cầu, trích lời cố vấn quân sự cấp cao của Trung Quốc, Xu Guangyu giải thích rằng, việc giảm quy mô lục quân cho phép tăng cường sức mạnh cho lực lượng tên lửa, không quân, hải quân và hậu cần chiến lược (chủ yếu bao gồm các đơn vị thông tin liên lạc và tác chiến điện tử).

Đây như nỗ lực nhằm giúp quân đội Trung Quốc hoạt động tốt hơn trong các nhiệm vụ ở nước ngoài.

Chưa có lộ trình chính thức trong việc cắt giảm biên chế của lục quân Trung Quốc nhưng việc Trung Quốc thay đổi cơ cấu quân đội đã bắt đầu từ năm 2015 khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố trong một sự kiện có hơn 200 quan chức quân đội cấp cao về việc tạo ra các bộ chỉ hủy quân sự mới và tăng cường thông tin liên lạc giữa các binh chủng.

Sự tái cơ cấu này cũng tạo điều kiện để Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền hành quản lí tuyệt đối với lực lượng vũ trang nước này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục