Nga sẽ bàn giao công nghệ của S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 15/07/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Bloomberg dẫn lời một số nguồn tin quân sự cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh việc đàm phán mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 và thỏa thuận này có kèm theo cả điều kiện chuyển giao công nghệ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đàm phán về S-400 từ hồi tháng 11-2016 và được cho là đã thống nhất được về một hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD, tuy nhiên, chưa có thông tin về khung thời gian kí thỏa thuận chính thức.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, 2 nước đang đàm phán thêm về vấn đề chuyển giao công nghệ và việc này có thể sẽ kéo dài thêm một năm nữa. Ngoài 2 tổ hợp S-400 được Nga bàn giao trực tiếp, 2 hệ thống khác sẽ được lắp ráp bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga có thể cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tự lắp ráp hệ thống S-400

Nga có thể cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tự lắp ráp hệ thống S-400

Nga hiện không sẵn có bất kì hệ thống S-400 nào để bàn giao cho khách hàng quốc tế, trong khi Bộ Quốc phòng nước này từng khẳng định rằng, nhà sản xuất Almaz-Antey sẽ luôn ưu tiên quân đội quốc gia hơn những khách hàng khác. 

Do đó, để đẩy nhanh quá trình bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể sẽ lấy hệ thống S-400 sản xuất cho các quốc gia khác để cung cấp trước cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ là đã chắc chắn kí hợp đồng mua S-400 của Nga.

Tổng thống Nga Putin cũng từng nói cách đây ít lâu rằng, hiện tại Nga không sản xuất S-400 ở nước ngoài, tuy nhiên, không loại trừ điều này sẽ được thực hiện trong tương lai.

Do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO nên S-400 sẽ khó kết hợp với các thiết bị quân sự khác đang sử dụng bởi quân đội nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đã nói vào hồi tháng 6 rằng, Ankara không có ý định tích hợp S-400 vào những cơ sở hạ tầng quân sự sẵn có của NATO.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục