Lộ diện tiêm kích đánh chặn thay thế "chó săn chồn" MiG-31

  • 15/07/2017 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giám đốc nhà sản xuất máy bay MiG, ông Ilya Tarasenko, Nga sẽ sớm phát triển loại tiêm kích đánh chặn thế hệ 5 có tên PAK DP.

“Chúng tôi hiện đang phát triển concept của một loại tiêm kích đánh chặn mới nhằm đưa ra đề xuất với Bộ Quốc phòng Nga. Tôi hy vọng là trong tương lai gần, MiG có thể nghiên cứu và phát triển loại máy bay này”, ông Ilya Tarasenko cho hay.

Theo ông Tarasenko, vòng đời của tiêm kích MiG-31 sẽ kết thúc trong 10 năm nữa và đó là lí do Nga đang gấp rút phát triển một mẫu máy bay hiện đại hơn nhiều.

"Chó săn chồn" MiG-31 sẽ sớm được thay thế bằng xe PAK DP?

"Chó săn chồn" MiG-31 sẽ sớm được thay thế bằng xe PAK DP?

Trước đó, Tư lệnh không quân Nga, tướng Viktor Bondarev đã tiết lộ rằng, việc phát triển PAK DP sẽ bắt đầu vào năm 2018 là sớm nhất.

MiG-31 là mẫu tiêm kích đánh chặn siêu thanh tầm xa của Nga, được thiết kế để chống lại cả mục tiêu tầm cao và thấp. Nó được giới thiệu lần đầu tiên trong không quân Liên-xô vào năm 1980 và sản xuất đại trà vào năm 1984. Tập đoàn MiG hiện nay cũng đang hoàn thành hợp đồng hiện đại hóa phi đội MiG-31 lên tiêu chuẩn mới.

PAK DP được cho là sẽ chứa nhiều công nghệ đã xuất hiện trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5 PAK FA hay máy bay ném bom PAK DA. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga PAK FA sẽ hoàn thành thử nghiệm trong năm 2017 và nằm trong kế hoạch mua sắm của Bộ Quốc phòng Nga trong thời gian 2018 – 2025, trong khi máy bay ném bom PAK DA sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2025.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục