Mỹ sắp rút 11.900 binh lính khỏi Đức

  • 30/07/2020 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa cho biết, nước này sẽ bắt đầu rút hàng nghìn binh lính ra khỏi Đức trong một vài tuần tới.

Theo Bộ trưởng Esper, 11.900 binh lính Mỹ sẽ được di chuyển ra khỏi Đức, trong đó 6.400 người sẽ trở về Mỹ và 5.600 người khác được tái triển khai đến những quốc gia NATO khác.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu thuộc quân đội Mỹ, ông Tod Wolters cho biết, binh lính ở lại châu Âu sẽ di chuyển đến Italy và Bỉ. Thêm vào đó, Lầu Năm Góc sẽ rời trụ sở ở Stuttgart, Đức đến Bỉ.

Mỹ không hài lòng với mức độ đóng góp cho ngân sách quốc phòng của Đức

Mỹ không hài lòng với mức độ đóng góp cho ngân sách quốc phòng của Đức

Một phi đội chiến đấu cơ và vài thành phần của một không đoàn sẽ đến Italy, gần khu vực biển Đen hơn, từ đó tạo điều kiện cho việc dễ dàng triển khai và xoay vòng lực lượng ở Đông Âu.

Kế hoạch được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút một phần binh lính Mỹ ở Đức vào hồi tháng 6. Điều này diễn ra sau khi ông Donald Trump liên tiếp chỉ trích đồng minh NATO vì không đóng góp đủ mức ngân sách quốc phòng.

Giới chức Đức đã chỉ trích hành động này là mang động cơ chính trị và nó diễn ra mà không có ý kiến tham vấn với Berlin. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer sau đó cũng nhấn mạnh rằng, việc dành ra 2% GDP cho ngân sách quốc phòng đã không còn thích hợp trong điều kiện nền kinh tế bị hủy hoại nặng nề bởi dịch Covid-19. Vào năm 2019, Đức đã hứa sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2031.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục