Mỹ sắp bổ nhiệm một Đại sứ “thân” Trung Quốc?

  • 22/12/2013 06:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo đề cử Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Max Baucus làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc thay đại sứ Gary Locke, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới.

"Trong hơn 2 thập kỷ qua, ông Max Baucus đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc", Tổng thống Obama cho biết trong một tuyên bố. "Các thỏa thuận kinh tế mà ông góp sức đạt được đã tạo việc làm cho hàng triệu người Mỹ và đóng góp hàng tỷ USD cho nền kinh tế của chúng ta, và ông hoàn toàn phù hợp để tiếp tục quá trình đó trong vai trò mới của mình".

Trong những năm 1990, ông Baucus đã có công giúp Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế và cấp cho Trung Quốc quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn. Ông đã thực hiện 8 chuyến thăm tới Trung Quốc và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo cấp cao nước này.

Việc đề cử vị thượng nghị sỹ 6 nhiệm kỳ này của Tổng thống Obama phải được Thượng viện phê chuẩn. Dự kiến, Thượng viện sẽ bắt đầu thảo luận sự đề cử này vào đầu năm tới.

Mỹ sắp bổ nhiệm một Đại sứ “thân” Trung Quốc? ảnh 1
Thượng nghị sỹ Dân chủ Max Baucus


Ông Max Baucus, 72 tuổi, là Thượng nghị sỹ Dân chủ kỳ cựu đến từ bang Montana, lần đầu được bầu trở thành Thượng nghị sỹ từ năm 1978. Hồi đầu năm, ông đã tuyên bố sẽ không tái cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ này nữa.

Ông Baucus hiện là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Phó Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp thuế khóa. Ông cũng là thành viên của một số ủy ban tại Thượng viện như Ủy ban Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Dinh dưỡng, Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng. Trước khi trở thành Thượng nghị sỹ, ông từng là Hạ nghị sỹ trong 3 năm, từ 1975 đến 1978 và Hạ nghị sỹ bang Montana giai đoạn 1973-1974.

Với vị trí Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Thượng nghị sỹ Baucus đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo Đạo luật cải tổ y tế với tên gọi ObamaCare.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục