Mỹ rời hội nghị chống phổ biến vũ khí để phản đối Venezuela

  • 29/05/2019 09:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa rút khỏi hội nghị về chống phổ biến vũ khí của Liên Hợp Quốc vào hôm 28-5 nhằm phản đối việc Venezuela nắm giữ vị trí chủ tịch luân phiên của sự kiện này.

“Chúng tôi phải cố gắng làm những gì có thể để ngăn chặn Venezuela chủ trì các cơ quan quốc tế. Khi có những chính phủ như của Bashar Assad hay Nicolas Maduro chủ trì, có sự sai lầm căn bản trong cách chúng tôi làm việc”, đại sứ Mỹ Robert Wood nói với các phóng viên sau khi rời phiên họp tại Geneva.

Bên cạnh đó đại diện Mỹ cũng khẳng định người nên ngồi vào chiếc ghế chủ trì tại hội nghị về chống phổ biến vũ khí nên là nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Vào năm 2018, Mỹ cũng làm điều tương tự khi đại sứ của Syria đóng vai trò chủ trì sự kiện này.

Ông Robert Wood, đại sứ Mỹ về chống phổ biến vũ khí tại Liên Hợp Quốc

Ông Robert Wood, đại sứ Mỹ về chống phổ biến vũ khí tại Liên Hợp Quốc

Đoàn đại biểu của nhiều nước Mỹ Latin như Argentina, Brazil và Chile cũng đã rời khởi hội nghị, trong khi đó, Nga và Syria chỉ trích hành động của Mỹ là mang động cơ chính trị.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sức gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức, tuy nhiên vẫn chưa thể thành công.

Theo đại diện chính quyền Venezuela, hơn 4,5 tỉ USD tài sản của nước này đã bị Mỹ đóng băng theo các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, nhiều chế tài của Wahsington đã gây ra sự thiếu lương thực và thuốc men, góp phần làm trầm trọng khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục