Mỹ quan ngại hoạt động quân sự của Nga tại Bắc Cực

  • 01/09/2015 12:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner vừa cho biết trong một buổi họp báo hôm 31-8 rằng, nước này rất quan ngại về các hành động quân sự của Nga ở Bắc Cực. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời tuyên bố này để trả lời câu hỏi "liệu Mỹ có lo lắng với hành động quân sự của Nga ở Bắc Cực hay không?". Hội đồng Bắc Cực sẽ có cuộc gặp mặt tại Alaska trong 2 ngày, nhằm thảo luận về hàng loạt vấn đề xung quanh việc biến đổi khí hậu.

“Tôi sẽ nói rằng, 'có quan ngại' về cách thức các hành động quân sự đang được tiến hành ở Bắc Cực, đó chính là điều mà Hội đồng Bắc Cực sẽ thảo luận”, ông Toner cho biết.

Nga đang tăng cường các hành động quân sự tại Bắc Cực

Nga đang tăng cường các hành động quân sự tại Bắc Cực

Nga đang tăng cường các hành động quân sự  tại Bắc Cực

Nga đã thực hiện rất nhiều cuộc tập trận quân sự và có kế hoạch đẩy mạnh khả năng phòng vệ của mình tại khu vực này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định rằng, Moscow không hề có kế hoạch quân sự hoá Bắc Cực mà chỉ thực hiện các công việc cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của nước này. Nga thậm chí còn đưa việc củng cố lại phần lãnh thổ ở Bắc Cực vào học thuyết quân sự và khẳng định, đây là điều cực kì quan trọng.

Trong bản đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2016, quốc hội Mỹ đã giao nhiệm vụ cho bộ quốc phòng lập ra một kế hoạch chi tiết nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia Mỹ tại khu vực Bắc Cực. Tuy nhiên, vào hôm 9-7, quân đội Mỹ lại đưa ra kế hoạch cắt giảm 2.600 binh lính tại lữ đoàn chiến đấu ở gần Anchorage, Alaska, đơn vị duy nhất có khả năng phòng vệ tại Bắc Cực.

Bắc Cực được cho là chứa một trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn chưa được khai thác. 5 nước hiện nay sở hữu lãnh thổ và có quyền khai thác tại khu vực này bao gồm: Nga, Mỹ, Canada, Na-Uy, và Đan Mạch.

Tin cùng chuyên mục