Lo Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xin tăng chi tiêu quân sự

  • 01/09/2015 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cố gắng tăng cường ngân sách năm thứ 4 liên tiếp với lí do đề phòng Trung Quốc trong các tranh chấp ở biển Hoa Đông. 
Trong tài liệu được trình lên chính phủ vào hôm 31-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,2% lên 42,38 tỉ USD cho năm tài khoá mới chuẩn bị bắt đầu vào tháng 4 tới. Nếu được chấp thuận, ngân sách quốc phòng mới sẽ là cao nhất trong 14 năm qua.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,2% trong năm tài khoá 2016

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,2% trong năm tài khoá 2016

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,2% trong năm tài khoá 2016

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cho năm nay đã tăng thêm 10% lên 138,37 tỉ USD, lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Theo tài liệu mới trình lên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn mua các phương tiện tấn công đổ bộ AAV7 của BAE Systems, tiêm kích F-35 và máy bay lên thẳng Osprey.

Những thiết bị đáng chú khác bao gồm máy bay không người lái Global Hawk, các tổ hợp tên lửa lưu động, máy bay trực thăng và nhiều bộ vũ khí cho binh lính nhằm phục vụ cho việc phòng thủ duyên hải trong khoảng cách 1.400km.

Tiền cũng sẽ được phân bổ đều vào việc xây dựng và mở rộng các căn cứ quân sự dọc đất nước.

Nhằm phản ứng với việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng, Nhật Bản đang di chuyển quân đội từ biên giới phía bắc để đề phòng Nga sang khu vực biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Bằng việc củng cố sự hiện diện quân sự bởi các trạm radar, căn cứ binh lính và nhiều hệ thống tên lửa, Nhật bản có thể dành được lợi thế chiến thuật so với Trung Quốc, nước vốn có rất ít đảo trong khu vực và phải dựa vào các tàu mặt nước.

Dưới đề xuất ngân sách, các quan chức quốc phòng nước này cũng muốn phân bổ 90 triệu USD nhằm mở rộng căn cứ quân đội ở đảo Miyakojima và 72 triệu USD cho việc xây dựng căn cứ Amami Oshima, nơi đóng quân của lực lượng lính thuỷ đánh bộ của Mỹ ở châu Á.

Tin cùng chuyên mục