Mỹ đồng loạt triển khai UAV MQ-1 và máy bay chiến đấu F-22 tới đông Âu

  • 01/09/2015 10:25
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã triển khai 2 chiếc máy bay trinh sát không người lái MQ-1 Predator tới một căn cứ không quân ở Latvia để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, một phần trong cam kết an ninh đối với khu vực đông Âu.

Theo Đại tá Jeff Davis, việc triển khai 2 chiếc UAV MQ-1, loại máy bay không người lái có khả năng thu thập thông tin tình báo và tấn công các mục tiêu bằng tên lửa Hellfire, sẽ kéo dài từ cuối tuần vừa qua đến giữa tháng 9.

“Hai chiếc máy bay không người lái MQ-1 Predator và khoảng 70 binh lính không quân thuộc Liên đội trinh sát số 147 của Lực lượng không quân vệ binh quốc gia bang Texas… được triển khai tới Căn cứ không quân Lielvarde của Latvia vào cuối tuần qua”, Đại tá Davis cho biết.

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai một biệt đội máy bay không người lái tới Latvia để tham gia huấn luyện cùng các đối tác đông Âu, trong khuôn khổ Sáng kiến Tái cam kết châu Âu, nhằm tăng cường huấn luyện quân sự của Mỹ với các đối tác trong khu vực chống lại cái mà các quan chức Mỹ miêu tả là một mối đe dọa ngày càng gia tăng của Nga trong khu vực.
Máy bay trinh sát không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay trinh sát không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay trinh sát không người lái MQ-1 Predator của Mỹ Căn cứ không quân Lielvarde nằm ở phía đông nam thủ đô Riga của Latvia và có nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động của không quân nước này.

Cùng ngày, một phát ngôn viên của không quân Mỹ tại châu Âu cho biết, 4 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đã được triển khai tới Căn cứ không quân Lask của Ba Lan để tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện với các máy bay chiến đấu F-16 của nước này vào hôm 31-8.

Số máy bay chiến đấu F-22 này được triển khai tới Ba Lan sau khi chúng được triển khai tới Căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức hồi cuối tuần trước để bắt đầu tham gia các cuộc diễn tập với các đối tác châu Âu.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ Mark Welsh James cho biết, việc điều F-22 đến châu Âu sẽ cho phép quân đội Mỹ có thể kiểm tra được khả năng liên lạc cũng như kết hợp chiến đấu của F-22 với tiêm kích Eurofighter và nhiều máy bay hiện đại khác của châu Âu.

Ngoài ra, phi công của F-22 cũng sẽ làm quen được với địa hình của lục địa này. Hiện Mỹ đã sử dụng các tiêm kích tàng hình F-22 trong chiến dịch không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như triển khai đến trực chiến tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục