NATO bắt đầu tập trận với Ukraine ở biển Đen

  • 31/08/2015 20:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ukraine đang chủ trì cuộc tập trận hải quân ở biển Đen với lực lượng NATO trong đó có sự góp mặt của 2.500 lính và khoảng 150 thiết bị quân sự tàu chiến, trực thăng đến xe bọc thép.

Quốc gia chủ trì Ukraine của cuộc tập trận Sea Breeze 2015 sẽ triển khai 1.000 binh sĩ, 9 tàu chiến và 8 máy bay, trong khi, Mỹ sẽ đóng góp 1.000 binh sĩ, cùng với 5 tàu chiến, 2 tàu ngầm và 6 máy bay.

Ukraine sẽ là nước chủ trì cuộc tập trận này

Ukraine sẽ là nước chủ trì cuộc tập trận này

500 lính còn lại, 6 tàu chiến, 3 tàu ngầm và 6 máy bay khác sẽ được cung cấp bởi Bulgari, Đức, Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kì, Anh và 2 thành viên không thuộc NATO là Moldova và Thuỵ Điển.

“Cuộc tập trận này với mục tiêu tăng cường sự tin tưởng và an ninh trong khu vực. Ngoài ra, nó sẽ giúp hải quân các nước tham gia phối hợp chiến đấu tốt hơn”, Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra thông cáo.

Cuộc tập trận Sea Breeze được tổ chức tại khu vực Odessa và Nikolaevsk, không quá xa so với bán đảo Crimea hiện đang được Nga quản lí. Hoạt động quân sự này sẽ kéo dài đến giữa tháng 9. Tổng cộng trong năm 2015, Ukraine sẽ tham gia tổng cộng 11 cuộc tập trận có sự tham gia của các nước thành viên NATO.
Ukraine hiện cũng đang tham gia một cuộc tập trận khác có tên Swift Response tại Đức, Ý, Bulgaria và Romania. Đây là một trong những sự kiện quân sự lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh và sẽ diễn ra cho tới ngày 13-9-2015. Một bài diễn tập riêng biệt khác có tên Simple Strike, cũng đang được thực hiện ở vùng Baltic.

Nga, nước luôn chỉ trích các bài tập trận ở châu Âu là khiêu khích, cũng vừa hoàn thành một bài diễn tập hải quân ở Trung Quốc có tên “Hợp tác hải quân”. Nó được tổ chức tại vùng Viễn Đông và được cho là có quy mô hoành tráng chưa từng có. 

Tin cùng chuyên mục