Mỹ phủ nhận UAV, hệ thống phóng tên lửa Tomahawk vi phạm INF

  • 09/02/2019 20:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa bác bỏ cáo buộc của Nga về việc coi hệ thống phóng tên lửa Tomahawk và máy bay không người lái (UAV) là những vũ khí vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra bởi phái bộ ngoại giao tại NATO vào hôm 8-2-2019.

Mỹ khẳng định rằng, những loại tên lửa dùng làm mục tiêu trong diễn tập phòng không như MRT hay Hera hoàn toàn tuân thủ đúng hiệp ước INF. Trong khi đó, hệ thống Aegis trên bộ, được phát triển dựa theo hệ thống phóng Mk-41 trên tàu chiến nhưng vẫn là một hệ thống khác biệt hoàn toàn.

“Hệ thống phòng thủ Aegis trên bộ không có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hay hành trình. Đặc biệt, hệ thống này thiếu đi phần mềm, phần cứng kiểm soát hỏa lực, cũng như các thiết bị và cơ sở hạ tầng liên quan để khai hỏa những tên lửa tấn công như Tomahawk”, thông cáo từ Mỹ cho hay.

Mỹ khẳng định UAV và hệ thống Aegis trên bộ không vi phạm INF

Mỹ khẳng định UAV và hệ thống Aegis trên bộ không vi phạm INF

Trước đó, Nga cho rằng, hệ thống Aegis trên bộ đang được triển khai đến Romania và Ba Lan hoàn toàn có thể được biến đổi rất nhanh để phóng tên lửa Tomahawk.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng phủ nhận phi đội máy bay không người lái (UAV) vi phạm INF do nó không phù hợp với định nghĩa về tên lửa hành trình. Mỹ giải thích rằng, tên lửa hành trình là vũ khí một chiều, trong khi UAV là vũ khí có thể tái sử dụng nhiều lần.

Theo truyền thông Nga, trong hiệp ước INF, tên lửa hành trình được định nghĩa là “phương tiện có thể tự bay không cần người lái mà vẫn duy trì được lực nâng trong phần lớn đường bay”. Định nghĩa này không nhắc gì đến hệ thống vũ khí “một chiều” như Mỹ giải thích.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục