Ngoài chức năng chính là dùng để bắn hạ xe tăng, xe bọc thép thì tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) còn thường xuyên được sử dụng để phá hủy các cụm cứ điểm, tiêu diệt sinh lực của đối phương.
Hãng truyền thông địa phương vùng Tikhoretsk của Nga cho biết: “Ngày 31/1/2019, một công dân của Tikhorek - Trung sĩ Maxim Pletnev, 26 tuổi, đã hy sinh khi chiến đấu. Maxim đã được an táng tại nghĩa trang Tikhoretsky vào ngày 4/2/2019".
Trung sĩ Maxim Pletnev đã hoàn thành nghĩa vụ và đang phục vụ quân đội theo dạng hợp đồng. Lễ tang của quân nhân này có sự hiện diện của Lữ đoàn trưởng Đổ bộ đường không của Maxim và những người đồng đội.
Nguyên nhân gây ra cái chết của quân nhân trên được tường thuật lại là khi đó anh ta đã phóng một quả tên lửa chống tăng có điều khiển vào vị trí của các tay súng khủng bố.
Không may là do các tên lửa chống tăng Nga đều sử dụng cơ cấu dẫn hướng bám chùm laser, buộc xạ thủ phải liên tục giữ đường ngắm cho tới khi đạn chạm mục tiêumới có thể dời đi.
Trong quá trình dẫn bắn cho tên lửa, phiến quân khủng bố đã phát hiện và định vị được chùm laser đang chiếu tới rồi phóng một quả tên lửa chống tăng khác để đánh trả.
Nếu Trung sĩ Maxim Pletnev thoát ly khỏi thiết bị ngắm bắn ngay lúc đó thì anh ta vẫn có thể rút lui an toàn, nhưng có lẽ do không phát hiện ra vì đang tập trung dẫn bắn tên lửa của mình nên đã bị trúng đạn.
Như vậy đây là trường hợp quân nhân thiệt mạng vì "đấu tên lửa chống tăng" đầu tiên trên thế giới. Sự kiện trên rõ ràng là rất hy hữu và chưa có trong tiền lệ.
Ngoài Trung sĩ Maxim Pletnev, theo một số báo cáo thì phía phiến quân khủng bố cũng hứng chịu thiệt hại khá nặng nề sau khi quả tên lửa của quân nhân Nga bay tới nơi.
Sau vụ việc vừa qua thì có lẽ Quân đội Nga cũng phải nhanh chóng đưa vào biên chế một loại tên lửa chống tăng thế hệ 3 có chức năng "bắn và quên" tương tự FGM-148 Javelin của Mỹ.
Khác với 9M133 Kornet, FGM-148 Javelin một tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ 3 với khả năng bám bắt mục tiêu tự động thông qua đầu dò hồng ngoại và camera kỹ thuật số.
Tên lửa Javelin ngoài khả năng đánh đột nóc cực kỳ lợi hại thì nó còn không yêu cầu người bắn phải liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu, giảm thiểu nguy cơ thương vong do thao tác này vốn rất dễ để lộ vị trí.
Sau khi đầu dò tên lửa bắt mục tiêu, xạ thủ chỉ cần nhấn nút phóng tên lửa Javelin rồi dời đi được ngay mà không phải liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu để dẫn đạn đến nơi như 9M133 Kornet.
Qua tổn thất vừa rồi của Quân đội Nga, có thể nhận thấy rất rõ ưu điểm của tên lửa chống tăng thế hệ 3 được điều khiển hoàn toàn tự động (ACLOS) so với loại bán tự động (SACLOS) thuộc thế hệ 2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đặc nhiệm Nga thiệt mạng tại Syria sau màn "đấu tên lửa chống tăng" hy hữu

  • 09/02/2019 18:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nếu được trang bị một loại tên lửa chống tăng thế hệ 3 với khả năng tự dẫn đến mục tiêu thì có lẽ người lính đặc nhiệm Nga đã không phải hy sinh khi chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC