Mỹ-Nga nhất trí mở đường thoát cho al-Nusra từ Aleppo tới Idlib

  • 12/12/2016 09:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Mỹ ngày 11-12 đưa tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Nga để mở đường thoát cho dân thường và phiến quân có vũ trang hạng nhẹ ở phía đông Aleppo sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ.

Mỹ-Nga nhất trí mở đường thoát cho al-Nusra từ Aleppo tới Idlib ảnh 1

Người dân Syria đến một chốt kiểm soát thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ tại ngã tư phố al-Hawoz, sau khi rời phía đông Aleppo, ngày 10-12-2016

Vào ngày 11-12, Washington và Moscow đã nhất trí mở đường thoát cho dân thường và phiến quân có vũ trang hạng nhẹ ở phía đông Aleppo, theo một văn bản đề xuất đã được truyền thông Mỹ nhìn thấy.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức đối lập cho biết, thỏa thuận này sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ, và quân nổi dậy cũng phải đáp ứng đề nghị này.

Chính phủ Syria sẽ đảm bảo một lối thoát an toàn. Nếu thỏa thuận được thực hiện, các tay súng al-Nusra Front (nhóm khủng bố ngoài vòng pháp luật ở Nga) sẽ được đưa đến tỉnh Idlib, còn phiến quân khác sẽ được tự do đến nơi khác miễn là họ giao nộp lại vũ khí.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng cực đoan tự nguyện đầu hàng, hoặc rời khỏi thành phố đến các vùng thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Giới quan sát nhận định Aleppo là chiến trường quyết định, và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục