Nga đề xuất thiết lập 4 hành lang nhân đạo ở Aleppo

  • 02/12/2016 14:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 1-12 cho biết, Nga đã đề xuất thiết lập 4 hành lang nhân đạo cho khu vực phía đông Aleppo, hiện do phiến quân kiểm soát, trong một nỗ lực để tạo điều kiện cho việc chuyển hàng cứu trợ và việc di tản khỏi thành phố.

Nga đề xuất thiết lập 4 hành lang nhân đạo ở Aleppo ảnh 1

Người dân Syria xếp hàng để lên xe buýt của chính phủ tại quận Jabal Badro đế tới phía tây Aleppo, ngày 29-11-2016

"Liên bang Nga thông báo họ muốn cùng người dân Aleppo thảo luận về cách sử dụng 4 hành lang nhân đạo này để sơ tán", ông Jan Egeland, cố vấn nhân đạo của LHQ cho Syria nói trong một cuộc họp tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) hôm 1-12.

Ông Egeland ước tính có ít nhất 400 người bị thương đang cần được sơ tán y tế khẩn cấp, đồng thời cho biết thêm, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức về việc sử dụng các hành lang nhân đạo này để có thể cung cấp thuốc men, vật tư y tế và thực phẩm cho người dân.

Theo số liệu chính thức của LHQ, tính đến ngày 30-11, khoảng 18.000 người đã đến các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Aleppo, trong khi khoảng 8.500 người đã vào được Sheikh Maqsoud, một quận ở Aleppo, hiện do người Kurd nắm giữ.

Vị quan chức cho hay, LHQ đã tiếp cận các khu vực do chính phủ và người Kurd nắm giữ, nhưng vẫn không thể tiếp cận được với những người bị mắc kẹt ở phía đông Aleppo.

“LHQ đã đủ lương thực được cất trữ ở phía tây Aleppo để cung cấp cho 150.000 dân ở phía đông. Không có người dân nào trên trái đất bị tổn thương hơn những người ở Aleppo”, ông Egeland lưu ý.

Trong vài ngày qua, khoảng 30.000 người đã nhận được viện trợ sau khi chạy trốn khỏi các khu vực phía đông Aleppo, nâng tổng số người di dời trong thành phố lên con số hơn 400.000.

Phái viên của LHQ cũng kêu gọi các thành viên của nhóm khủng bố Jabhat al-Fateh Sham, trước đây gọi là al-Nusra Front, rời khỏi Aleppo trong một nỗ lực để có thể giữ được mạng sống cho mình, và củng cố luận chứng cho một lệnh ngừng bắn.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục