Mỹ - Nga dền dứ khi tình hình Syria căng thẳng leo thang

  • 13/04/2018 05:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Gần 24 giờ sau khi đe dọa tấn công Syria nhằm đáp trả vụ nghi tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma, Syria vào ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lên Twitter tuyên bố rằng:  “Tôi chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. 
Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman dự kiến sẽ tới Trung Đông vào đầu tháng 5

Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman dự kiến sẽ tới Trung Đông vào đầu tháng 5

Có thể sẽ rất sớm hoặc không sớm chút nào”. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính Tổng thống Trump cảnh báo: “Nga thề sẽ bắn hạ mọi tên lửa bắn vào Syria. Nga hãy sẵn sàng, bởi vì chúng sẽ tới, đẹp, mới và thông minh!”. 

Trong khi đó, Hãng thông tấn nhà nước Syria, SANA ngày 12-4 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, bất kỳ cuộc tấn công nào của các nước phương Tây vào Syria sẽ khiến tình hình khu vực trở nên bất ổn hơn.

Tổng thống Assad nêu rõ: “Với mỗi chiến thắng đạt được trên chiến trường, một vài nước phương Tây lại lên giọng và tăng cường hành động mạnh mẽ hơn trong nỗ lực của họ nhằm thay đổi tiến trình sự kiện. Những tiếng nói này và bất kỳ hành động nào sẽ chẳng đóng góp gì mà chỉ làm tăng thêm sự bất ổn định trong khu vực, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế”. 

Trước đó một ngày, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shabaan, tuyên bố quốc gia Trung Đông này không run sợ trước các mối đe dọa tấn công Syria của Mỹ. Theo bà Bouthaina, việc Mỹ đe dọa tấn công Syria là nhằm gia tăng sức ép để có thêm lợi ích. Nữ cố vấn này mô tả chiến dịch này nằm trong cuộc tâm lý chiến do phương Tây phát động để phô trương sức mạnh sau khi gặp thất bại tại Syria. Bà Bouthaina cho rằng, chiến thắng của quân đội Syria ở Đông Ghouta đã tạo nên bước ngoặt trong tiến trình giải quyết cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. 

Ngày 12-4, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm của Nga hòa giải các bên đối địch tại Syria cho biết, Chính phủ Syria đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Thủ đô Damascus. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân cảnh Nga đã được triển khai tại Douma với nhiệm vụ bảo đảm luật pháp và duy trì trật tự trong thị trấn.

Hãng tin Reuters cho hay, quân đội Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh Syria và theo sát lộ trình của Hải quân Mỹ. Theo quân đội Nga, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman dự kiến sẽ tới Trung Đông vào đầu tháng 5.

Điện Kremlin cho hay, một kênh liên lạc Nga - Mỹ nhằm tránh đụng độ vô tình liên quan đến Syria đang được 2 bên sử dụng trong bối cảnh căng thẳng leo thang về khả năng Mỹ tấn công đồng minh Trung Đông của Nga này.

Tin cùng chuyên mục