Mỹ khiếu nại Nga lên WTO vì tranh chấp thuế quan

  • 30/08/2018 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Washington vừa gửi công hàm phản đối về việc Moscow áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Vào hồi tháng 7, Moscow đã nâng thuế quan từ 25% lên 40% đối với một số mặt hàng của Mỹ để phản ứng với việc Washington áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ Nga. Thời điểm đó, Nga cũng đã gửi đơn khiếu nại lên WTO về hành động của Mỹ.

Những biện pháp đáp trả của Nga, nhằm vào khối lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có giá trị 86,7 triệu USD, chỉ bằng một phần nhỏ với thiệt hại 450 triệu USD mà Moscow phải chịu do thuế quan của Washington. Những mặt hàng này bao gồm máy móc xây dựng, thiết bị khai thác dầu, khí đốt và sợi cáp quang.

Mỹ vẫn khiếu nại Nga lên WTO mặc dù là quốc gia tăng thuế trước

Mỹ vẫn khiếu nại Nga lên WTO mặc dù là quốc gia tăng thuế trước

Moscow được cho là sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với 450 triệu USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ nếu WTO phán quyết biện pháp đánh thuế của Mỹ là phi pháp. Theo quy định hiện nay, 87,6 triệu USD là giá trị hàng hóa tối đa mà một nước có thể áp đặt đối với quốc gia khác khi chưa có quyết định từ WTO.

Từ hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ nhiều nước với lí do cần bảo vệ an ninh quốc gia. Một vài nước bị ảnh hưởng đều đã gửi khiếu nại đối với Mỹ lên WTO vì hành động này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục