Gói biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga có hiệu lực

  • 28/08/2018 05:25
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 27-8, gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp đặt để chống Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal của Nga và con gái tại Anh, chính thức bắt đầu có hiệu lực. 

Theo đó, Washington sẽ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, các hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính cho Matxcơva, đồng thời Mỹ sẽ từ chối tất cả các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số mặt hàng công nghệ an ninh. Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cùng ngày, đồng thời nêu rõ gói biện pháp trừng phạt này không áo dụng đối với các hạng mục hợp tác giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ. 

Dự kiến, gói trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng vào tháng 11 tới đây, trong đó có cả việc hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Nga Aeroflot (Nga) bay đến Mỹ, cấm các hoạt động xuất, nhập khẩu. Tuy nhiên, các gói biện pháp trừng phạt này được gỡ bỏ nếu Nga đưa ra những đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai và đồng ý cho các đặc phái viên của Liên hợp quốc tiến hành các cuộc thanh tra tại chỗ. 

Nếu gói biện pháp trừng phạt thứ 2 được thực hiện thì khi đó một số hoạt động tài chính, ngân hàng sẽ bị cấm, “điều đó có nghĩa là Mỹ đã tuyên bố chiến tranh kinh tế. Nên Nga sẽ có những hành động đáp trả tương xứng kể cả về chính trị, kinh tế, hay bất cứ điều gì, nếu cần”, Thủ tướng Nga D. Medvedev khẳng định.

Theo Sputnik/TASS

Tin cùng chuyên mục