Mỹ kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng ngoại giao Qatar

  • 14/01/2019 05:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng kêu gọi Qatar và các nước láng giềng ở vùng Vịnh giải quyết bất đồng vì mục đích chung tại khu vực.

“Khi chúng ta có chung những thách thức, sự đối đầu giữa các quốc gia là không bao giờ có lợi. Điều đó sẽ không bao giờ cho phép bạn có sự phản ứng nhanh nhạy với thử thách. Chúng tôi hy vọng sự đoàn kết của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ được tăng cường theo từng ngày, từng tuần và từng tháng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Doha, Qatar vào hôm 13-1.

Mỹ mong các đồng minh vùng Vịnh giải quyết căng thẳng ngoại giao

Mỹ mong các đồng minh vùng Vịnh giải quyết căng thẳng ngoại giao

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và các nước không thuộc GCC như Ai Cập đã cắt quan hệ ngoại giao, thương mại và vận tải với Qatar kể từ tháng 6-2017 sau khi cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và có mối quan hệ với Iran.

Qatar đã phủ nhận cáo buộc này, đồng thời khẳng định sự tẩy chay này làm ảnh hưởng đến sự ổn định khu vực.

Qatar đang là nơi đặt căn cứ quân sự Al-Udeid lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Từ căn cứ này, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tiến hành các đợt tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, Qatar cũng là một trong những khách hàng mua vũ khí nhiệt tình nhất của Mỹ như thỏa thuận mua trực thăng AH-64 Apache trị giá 11 tỉ USD vào năm 2014 hay hợp đồng cung cấp tiêm kích F-35 trị giá  12 tỉ USD vào năm 2017.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục