UAE chính thức mở lại đại sứ quán tại Syria

  • 28/12/2018 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa mở lại đại sứ quán tại Damascus vào hôm 27-12, đánh dấu sự ủng hộ về ngoại giao cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

UAE cho biết, hành động của họ nhằm bình thường hóa quan hệ và giảm thiểu nguy cơ can thiệp của khu vực đối với "các vấn đề Arab và Syria". 

UAE từng đóng cửa đại sứ quán tại Damascus vài tháng trước khi nổ ra cuộc nội chiến Syria vào 8 năm trước. Như vậy, nước này là thành viên đầu tiên của Hội đồng hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) nối lại hoạt động ngoại giao tại Syria. 

UAE từng là một trong vài quốc gia từng ủng hộ các nhóm vũ trang đối lập chống lại Tổng thống Assad mặc dù vai trò của nước này không lớn như Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước Arab đang cho thấy sự ủng hộ với Tổng thống Assad

Các nước Arab đang cho thấy sự ủng hộ với Tổng thống Assad

Sau 8 năm nội chiến, quân đội Syria của Tổng thống Assad đã kiểm soát lại được phần lớn Syria với sự hỗ trợ của Nga, Iran và những nhóm chiến binh dòng Hồi giáo Shiite như Hezbollah.

Vào đầu tháng 12-2018, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã trở thành lãnh đạo một nước Arab đầu tiên đến Damacus kể từ khi bắt đầu nội chiến. Ngoài ra, đường biên giới giữa Syria và Jordan, một đồng minh của Mỹ, cũng đã được mở cửa trở lại.

Liên minh các nước Arab từng đình chỉ tư cách thành viên của Syria vào năm 2011, tuy nhiên, đến nay, ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi kết nạp lại Syria trước viễn cảnh chấm dứt cuộc nội chiến.

Trước đây, vũ khí và tiền từ các quốc gia Arab được cung cấp đến cho các phiến quân nổi dậy Syria theo chương trình hỗ trợ bởi Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã chấm dứt chương trình này vào năm ngoái và mới đây là tuyên bố rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục