Mỹ hứa giúp Đài Loan cải thiện khả năng chiến đấu dưới nước

  • 15/02/2015 15:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo tờ Want Daily, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter, vừa cho biết, ông muốn hỗ trợ Hải quân Đài Loan cải thiện khả năng chiến đấu dưới mặt nước.

Ông Ashton Carter đã chính thức được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thay cho ông Chuck Hagel đã từ chức từ tháng 11-2014. Trước Quốc hội Mỹ vào hôm 14-2, ông Carter cho biết, Lầu Năm Góc sẽ giúp Đài Loan cải thiện khả năng chiến đấu dưới nước, đặc biệt là khi Trung Quốc đang xây dựng hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo nhằm đối đầu với Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương.
Mỹ hứa giúp Đài Loan cải thiện khả năng chiến đấu dưới nước ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter

Trung Quốc hiện đang thoả thuận mua lại 4 tàu ngầm lớp Amur, phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm động cơ đẩy khí độc lập lớp Lada của Nga, và có thể triển khai ra eo biển Đài Loan.

Ông Carter nhấn mạnh rằng, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Bộ trưởng Carter được cho là có mối quan hệ thân mật hơn với Đài Loan so với những người tiền nhiệm khác, do ông đã từng thăm quốc đảo này kể từ khi còn là học giả của trường đại học Havard, cùng với ông Evan Medeiros, hiện đang là quan chức an ninh của Nhà Trắng phụ trách về vấn đề châu Á. Ở Đài Bắc, ông đã từng gặp Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, Tổng thư ký của Hội đồng An ninh Đài Loan, Su Chi và thị trưởng thành phố Taichung, Jasson Hu.

Ông Carter cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập mối quan hệ tốt đẹp giữa lực lượng vũ trang Mỹ và Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ông tin rằng việc tăng cường thông tin liên lạc có thể đóng góp cho vấn đề hợp tác giữa 2 siêu cường quân sự trên thế giới. Ngoài ra, ông Carter cho rằng Mỹ cũng cần phải duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở châu Á-Thái Bình Dương nhằm đảm bảo bình ổn tại khu vực này.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục