Mỹ sợ mất lợi thế công nghệ quân sự vào tay Nga-Trung

  • 30/01/2015 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan sự ngại sâu sắc về việc Mỹ đang càng ngày mất đi lợi thế về công nghệ quân sự trước các đối thủ như Nga và Trung Quốc, cũng như thúc giục các nước NATO phát triển các loại vũ khí hiện đại hơn bên cạnh việc tối ưu hoá ngân sách quốc phòng.

“Tôi rất quan ngại về việc quân đội Mỹ đang mất đi lợi thế về công nghệ quân sự. Chúng ta đang gặp nguy hiểm và tình hình vẫn tiếp tục xấu đi”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề mua sắm thiết bị quân sự nói trước Hạ viện Mỹ và cảnh báo rằng các nước Trung Quốc và Nga đang tập trung đầu tư mạnh vào vũ khí.

Ông Kendall nhấn mạnh tới sự phát triển của tàu sân bay và công nghệ vệ tinh của Nga và Trung Quốc đang đe doạ đến khả năng quân sự của Mỹ, Reuters cho hay.
Mỹ sợ mất lợi thế công nghệ quân sự vào tay Nga-Trung ảnh 1Công nghệ súng laze của Mỹ

Trong một tuyên bố khác trước Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work khẳng định rằng Mỹ cần thực hiện những hành động mạnh tay nhằm giữ vai trò dẫn đầu về công nghệ đối với các nước khác, nhất là các đối thủ mạnh như Nga và Trung Quốc.

Ông Work cũng cho rằng Mỹ nên hợp tác với NATO trong vấn đề phát triển vũ khí mới cũng như lưu ý các nước NATO nên giữ lời hứa trong việc dành tối thiểu 2% GDP cho quân sự.

Hợp tác với các đồng minh trên thế giới nằm trong kế hoạch mới của Mỹ, có tên “Khởi đầu của sự đổi mới quốc phòng”, nhằm đảm bảo Mỹ luôn tạo được khoảng cách về công nghệ đối với các đối thủ tiềm năng.

Các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ như Boeing và Lockheed Martin, đã liên tiếp kêu gọi Lầu Năm Góc phân bổ thêm tiền đầu tư vào việc phát triển công nghệ.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work đã được chỉ định làm người điều hành chương trình trên. Hiện tại, ông Work không nói nhiều về ngân sách cho chương trình này, tuy nhiên, cho biết đây sẽ là một khoản đầu tư rất lớn vào phát triển các thiết bị quân sự từ vũ khí hạt nhân, khả năng kiểm soát không gian, tên lửa phòng không,  chiến tranh mạng, vũ khí tấn công nhanh, phương tiện lặn không người lái, cảm biến hiện đại, laze năng lượng cao và công nghệ súng thanh ray.

Ngoài ra, ông Kendall cũng tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phân bổ một quỹ đặc biệt nhằm phát triển thế hệ máy bay X-plane nhằm thay thế chiến đấu cơ F-35, trên thực tế hiện vẫn chưa được vào sử dụng.

Ông Work cũng nhắc đến việc các công nghệ như rô-bốt và điều khiển tự động, sẽ được phát triển bởi nhiều công ty thương mại ở nhiều khu vực khác nhau.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục