Mỹ có thể điều tàu chiến neo đậu lâu dài tại Úc

  • 11/02/2015 16:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch điều tàu chiến đến neo đậu lâu dài tại Úc và tăng cường tổ chức tập trận với các nước Ấn Độ, Nhật và Úc, điều có thể làm căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ với Bắc Kinh, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Thông tin này đến cùng thời điểm Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert có chuyến thăm Úc. Ông Greenert, người đã từng ủng hộ việc điều binh lính Mỹ đến diễn tập thường xuyên tại thành phố Darwin của Úc, cho biết cả Washinton và Canberra đều muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải.
Mỹ có thể điều tàu chiến neo đậu lâu dài tại Úc ảnh 1Mỹ sẽ tích cực tăng cường hiện diện tại Thái Bình Dương 

Về việc cả 2 bên đều chưa thể thống nhất về việc cho phép quân đội Mỹ đóng quân lâu dài tại Úc, người đại diện của ông Greenert cho biết, việc tăng cường hiện diện của Hải quân Mỹ trên đất Úc sẽ được diễn ra theo kiểu luân phiên.

Về kế hoạch luân chuyển 2.500 lính lục quân của Mỹ tại một căn cứ ngoài thành phố Darwin 6 tháng/lần, Washington cho biết họ đã chọn ra được những tàu chiến để hình thành “nhóm sẵn sàng đổ bộ” nhằm hỗ trợ các đơn vị bộ binh, lục quân và không quân khi cần thiết. Nhóm này cũng bao gồm một tàu đổ bộ cỡ lớn và 2 tàu sân bay trực thăng.

Kế hoạch này cũng bao gồm việc mở rộng cảng Darwin.

Ông Greenert cũng ủng hộ kế hoạch mở rộng cuộc tập trận Malabar, vốn chỉ bao gồm Mỹ và Ấn Độ từ năm 1992. Úc và Nhật có thỉnh thoảng tham gia cuộc tập trận này từ năm 2007, chính vì vậy, ông Greenert đưa ra ý tưởng kêu gọi 2 nước trên tham gia thường xuyên cuộc tập trận này trong những năm tới, điều cũng có thể tăng cường khả năng hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo.

Trung Quốc là nước luôn phản đối các nước khác gia nhập cuộc tập trận Malabar, đặc biệt là Nhật. Với những căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông, những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường thêm hợp tác hải quân với các đồng minh chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trước chuyến thăm của mình, ông Greenert đã đưa ra kế hoạch về tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương trong một vài năm tới. Ông cho biết số lượng tàu chiến của Mỹ xuất hiện tại Thái Bình Dương sẽ tăng từ 50 lên 60 vào năm 2020, và việc cắt giảm ngân sách quốc gia sẽ không thể ảnh hưởng đến chiến lược xoay trục sang Thái Binh Dương của Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục