Mỹ gia tăng đòn trừng phạt với Nga

  • 17/04/2018 07:32
  • 1 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi bắn tên lửa để trừng phạt Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ lại đang chuẩn bị quay sang “tấn công” Nga bằng đòn trừng phạt với lý do Matxcơva đã hậu thuẫn cho Damascus. 
Quan hệ Mỹ - Nga không được cải thiện dưới thời Tổng thống Donald Trump mà còn tiếp tục xấu thêm

Quan hệ Mỹ - Nga không được cải thiện dưới thời Tổng thống Donald Trump mà còn tiếp tục xấu thêm

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 15-4 tuyên bố, Washington đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của nước này. Bà Haley cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin là người công bố các lệnh trừng phạt mới trong ngày 16-4 (giờ Washington) song “bật mí” là đòn trừng phạt sẽ trực tiếp “đánh” vào những công ty Nga mua bán thiết bị với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học. 

Với tuyên bố trên của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, có thể thấy, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria đã leo thang lên cấp độ mới, biến thành xung đột trực diện giữa hai cường quốc này, dù trong lĩnh vực kinh tế. Điều này cũng cho thấy, quan hệ giữa Mỹ và Nga chẳng những không được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump mà còn xấu thêm, bất chấp việc vị chủ nhân hiện nay của Nhà Trắng đã công khai khẳng định sẽ cải thiện quan hệ với Nga khi nắm quyền.

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria khiến khoảng 70 người thiệt mạng được xem là liều thuốc thử mạnh với cả chính sách của chính quyền Tổng thống  Donald Trump, người từng tuyên bố rút quân Mỹ ở Syria về nước cũng như quan hệ Mỹ-Nga, vốn xuống tới mức thấp chưa từng thấy sau Chiến tranh Lạnh. Bằng cuộc không kích ngày 14-4, chính quyền Donald Trump khẳng định không ngần ngại sử dụng vũ lực trong trường hợp Tổng thống Bashar al-Assad vượt qua “lằn ranh giới đỏ” trong cuộc xung đột tại Syria.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn muốn phát đi thông điệp mạnh từ cuộc không kích Syria đối với Nga, quốc gia mà Washington cáo buộc hậu thuẫn chính quyền Bashar al-Assad trong cuộc xung đột tại Syria và cả việc sử dụng vũ khí hóa học rằng:  Bất kỳ ai, kể cả một cường quốc hàng đầu thế giới như Nga, nếu vượt qua “lằn ranh giới đỏ” mà chính quyền ông Donald Trump đặt ra đều sẽ phải hứng chịu đòn trừng phạt của Washington. 

Không kích Syria và tấn công Nga bằng đòn trừng phạt kinh tế vì thế mang tín hiệu rất xấu cho quan hệ giữa Mỹ và Nga. Đây là thực tế khó tưởng tượng được lúc ông Donald Trump tiến hành tranh cử Tổng thống cũng như khi mới vào Nhà Trắng.

Những tuyên bố “màu hồng” về quan hệ Mỹ - Nga khi ông Donald Trump cầm quyền mới chỉ được “hiện thực hóa” bằng vài cuộc điện đàm và gặp gỡ ngắn ngủi bên lề sự kiện quốc tế lớn. Trên thực tế, quan hệ giữa Mỹ và Nga chẳng những không được cải thiện dưới thời Tổng thống  Donald Trump mà còn tiếp tục xấu thêm. Thay vì chứng kiến hay ký kết các thỏa thuận hợp tác Mỹ - Nga, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin “thi nhau” trực tiếp ký hay ra lệnh ký các sắc lệnh trừng phạt nhằm vào nhau.

Trừng phạt thực sự trở thành thứ “vũ khí” tấn công nhau giữa Mỹ và Nga, từ trục xuất nhà ngoại giao, ngăn cấm và phong tỏa tài sản quan chức… cho tới phong tỏa các hoạt động làm ăn. Chỉ từ đầu tháng 4 tới nay, Mỹ đã 2 lần trừng phạt Nga trong khi Matxcơva cũng có một đòn đáp trả ngày 9-4 vừa qua và chắc sẽ có biện pháp tương xứng sau lệnh trừng phạt ngày 16-4 của Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Nga ngày càng xuống đáy không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của hai cường quốc này mà còn khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về tương lai hòa bình, ổn định và hợp tác trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục