Tổng thống Trump muốn tấn công các căn cứ Nga và Iran ở Syria

  • 16/04/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng mới đây cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem xét phương án sẵn sàng tấn công các cơ sở của cả Nga và Iran ở Syria, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông James Mattis đã phản đối điều.
Bầu trời Damascus sáng rực sau cuộc tán công tên lửa của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Syria, sáng ngày 14-4-2018

Bầu trời Damascus sáng rực sau cuộc tán công tên lửa của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Syria, sáng ngày 14-4-2018

Theo tờ báo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trình bày với Nhà Trắng 3 phương án lựa chọn để tấn công. Đầu tiên là cuộc tấn công vào các mục tiêu của Syria liên quan đến vũ khí hóa học. Lựa chọn thứ hai là nhằm vào các cơ sở Syria rộng hơn, bao gồm các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy quân sự.

Phương án thứ ba được đề xuất là tấn công lực lượng phòng thủ tên lửa Nga và một số cơ sở của Iran ở Syria, nhằm để "làm suy yếu tiềm năng quân sự của chế độ Syria" mà không ảnh hưởng đến "cơ chế chính trị của Tổng thống Bashar Assad".

Theo tờ báo Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump đã nhất quyết đòi thực hiện phương án thứ ba, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phản đối. Cuối cùng, người đứng đầu Nhà Trắng thông qua "kế hoạch một và hai".

Trước đó, sáng 14-4, Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, được cho là nơi sản xuất vũ khí hoá học, nhằm phản ứng trước việc chính quyền Syria bị tố cáo tấn công hóa học vào dân thường ở Douma, Đông Ghouta hồi cuối tuần trước, khiến khoảng 70 người thiệt mạng, tuy nhiên, Damascus nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Moscow đã gọi hành động tấn công Syria của Mỹ và đồng minh là vi phạm luật pháp quốc tế, bảo vệ khủng bố. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng, cuộc tấn công diễn ra hoàn hảo và nhiệm vụ "đã hoàn thành".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục