Mỹ - EU kết hợp ứng phó thách thức từ Nga, Trung Quốc

  • 25/03/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và EU đã đồng ý tái khởi động lại đàm phán song phương về Trung Quốc và hợp tác nhằm chống lại các thách thức từ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đại diện Cao ủy EU về chính sách ngoại giao Josep Borrell đã thừa nhận có sự thấu hiểu chung rằng, mối quan hệ với Trung Quốc là đa phương, bao gồm hợp tác, cạnh tranh và đối đầu mang tính hệ thống.

“Họ sẽ hợp tác với chúng ta trong nhiều chủ đề bao gồm kinh tế, nhân quyền, an ninh, chủ nghĩa đa phương và biến đổi khí hậu”, tuyên bố chung từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đại diện Cao ủy EU về chính sách ngoại giao Josep Borrell cho hay.

Mỹ - EU kết hợp ứng phó thách thức từ Nga, Trung Quốc ảnh 1

Mỹ đang xây dựng lại quan hệ với đồng minh vào thời điểm đối đầu với Nga và Trung Quốc tăng cao

Ông Blinken và Borell cũng đề cập đến các hành vi thách thức từ Nga, bao gồm sự gây hấn ở Ukraine và Gruzia, mối đe dọa từ các hành động làm sai lệch thông tin, can thiệp bầu cử, chiến tranh mạng và động thái quân sự.

Ngoại trưởng Blinken đang có chuyến công du châu Âu nhằm kết nối lại quan hệ với các quốc gia đồng minh sau 4 năm sóng gió dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Blinken nhấn mạnh cam kết của Washington với các đồng minh, lưu ý rằng bối cảnh hiện tại đã rất khác so với thời điểm NATO được thành lập cách đây hơn 70 năm do sự đối đầu và nguy cơ cạnh tranh lợi ích của khối ngày càng gia tăng và niềm tin giữa các đồng minh bị lung lay. Tuy nhiên, Washington sẽ không ép buộc các đồng minh phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục