Mỹ dọa trừng phạt UAE nếu "bắt tay" với chính quyền Syria

  • 22/06/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria James Jeffrey mới đây lên tiếng cảnh báo Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) rằng, quốc gia này sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nếu như tiếp tục có những nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ với Syria.
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria, ông James Jeffrey

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria, ông James Jeffrey

“UAE có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt chiểu theo ‘Đạo luật bảo vệ công dân Syria Caesar’. UAE cần hiểu rằng, Mỹ cực lực phản đối việc chính quyền Abu Dhabi bình thường hóa các mối quan hệ với chính phủ của Tổng thống Bashar Assad”, ông Jeffrey nói trong cuộc họp báo hôm 20-6.

Khi được hỏi về những nỗ lực của UAE để mở cửa trở lại đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus, ông Jeffrey cho hay: “UAE là một quốc gia độc lập, họ có thể tự đưa ra quyết định, nhưng chúng tôi muốn nói rõ rằng, đây là một ý tưởng tồi”.

Theo ông Jeffrey, bất cứ công ty hay cá nhân từ UAE hay quốc gia nào khác sẽ trở thành mục tiêu bị trừng phạt nếu cố tình bắt tay với chính quyền Syria.

Đây là lần thứ hai, đại sứ Jeffrey đưa ra lời cảnh báo với UAE. Trước đó, vào ngày 17-6, Washington công bố thi hành Đạo luật Caesar và ban hành lệnh trừng phạt với 39 cá nhân và cơ quan có mối liên hệ với chính phủ Syria. Mỹ cùng ngày cũng buông lời đe dọa UAE.

Vào cuối năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký Đạo luật bảo vệ công dân Syria Caesar. Đạo luật Caesar được cho nhằm mở đường áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền của Tổng thống Assad và các cá nhân cũng như quốc gia ủng hộ Damascus. Đạo luật của Mỹ còn được cho là sẽ tạo ra sức ép đối với những nước ủng hộ chính phủ Syria, đặc biệt là Nga và Iran.

Đạo luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2020 với hàng loạt lệnh trừng phạt đang gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Syria. Tới ngày 17-6, danh sách trừng phạt của Mỹ đưa thêm 14 nhân vật cấp cao của Syria, trong đó có phu nhân Tổng thống Syria Bashar Assad là bà Asma Assad, chị gái Tổng thống Syria là Bushra Assad, anh trai kiêm tướng quân đội hàng đầu của Syria là Maher al-Assad.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục