Mỹ diễu hành quân sự ở các nước đông Âu, giáp Nga

  • 14/09/2015 13:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một đoàn xe quân sự của Mỹ có tên “Dragoon Crossing” vừa bắt đầu hành trình diễu hành 800km từ đông Đức, qua Cộng hoà Séc và Slovakia để đến với Hungary.  
“Từ ngày 13-9 đến 21-10, khoảng 500 binh lính Mỹ và 110 xe bọc thép từ đội kỵ binh số 4 và trung đoàn Cabalry số 2 sẽ thực hiện hành trình 800km từ căn cứ ở Vilseck, Đức qua Cộng hoà Séc để đến với Slovakia và Hungary”, tuyên bố trên trang mạng của NATO cho hay.
Mỹ diễu hành quân sự ở các nước đông Âu, giáp Nga

Mỹ diễu hành quân sự ở các nước đông Âu, giáp Nga ảnh 2

110 xe bọc thép và 500 lính Mỹ sẽ tham gia vào đoàn diễu hành

“Đoàn xe này có tên “Dragoon Crossing” và nhằm mục đích đảm bảo rằng, quân đội Mỹ luôn sẵn sàng hành động nếu cần thiết”, NATO khẳng định và nhấn mạnh rằng, các binh sĩ sẽ luôn cư xử thân thiện với người dân địa phương họ gặp trên đường.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã đến với doanh trại quân đội Prague-Ruzyne tại Cộng hoà Séc vào hôm 9-9 và khẳng định: “Các binh lính NATO đang thực hiện một nhiệm vụ cực kì quan trong đối với khả năng tự vệ tập thể của toàn khối đồng minh”.

Vào hồi tháng 3, NATO và Mỹ cũng thực hiện cuộc diễu hành “Dragoon Ride”, đi qua Ba Lan và Cộng hoà Séc và chỉ cách biên giới Nga khoảng 300m. Tuy nhiên, hành động này đã nhận phải sự phản ứng của nhiều người dân địa phương do nó đã làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của họ. Chính phủ Cộng hoà Séc thậm chí còn phải ra lệnh cấm người dân được ném khoai tây và trứng vào đoàn diễu hành và ai vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Các cuộc diễu hành của binh sĩ và xe bọc thép này chỉ là một trong những biện pháp nhằm thể hiện sức mạnh và tăng cường hiện diện của NATO gần biên giới Nga. Khối đồng minh đã liên tiếp thực hiện các cuộc tập trận quân sự, cũng như đóng quân luân phiên tại các nước giáp Nga trong thời gian qua, điều dẫn đến các chỉ trích và hành động tương tự từ phía Moscow.

Tin cùng chuyên mục