Lo tên lửa DF-26, Mỹ nâng cấp hệ thống chiến đấu Aegis trên biển

  • 14/09/2015 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tạp chí National Interest, Mỹ đang nâng cấp các tàu khu trục lớp Arleigh Burke nhằm chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, vốn có khả năng đánh đắm các tàu chiến cỡ vừa. 
Trong một cuộc họp báo vào ngày 4-9, Lockheed Martin đã tuyên bố một bản hợp đồng mới trị giá 429 triệu USD nhằm hiện đại hoá các phần mềm và phần cứng của hệ thống chiến đấu Aegis trên các tàu hải quân Mỹ trong vòng 10 năm tới.
Tên lửa DF-26 Trung Quốc đã làm Mỹ phải khẩn trương nâng cấp các hệ thống đánh chặn

Tên lửa DF-26 Trung Quốc đã làm Mỹ phải khẩn trương nâng cấp các hệ thống đánh chặn

Tên lửa DF-26 Trung Quốc đã làm Mỹ phải khẩn trương nâng cấp các hệ thống đánh chặn

Trung Quốc đã sử dụng lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm Thế chiến II ở Bắc Kinh để lần đầu tiên trình làng các tên lửa DF-26 mới trước công chúng. Những người có mặt tại buổi duyệt binh nhận định rằng, DF-26 có khả năng đánh chìm cách tàu tuần dương và tàu khu trục, cũng như các cơ sở quân sự lớn tại Thái Bình Dương. Điều này có nghĩa là các tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng có thể trở thành mục tiêu của DF-26 nếu chiến tranh xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lockheed Martin cho biết, chương trình nâng cấp của họ sẽ hiện đại hoá các tàu chiến đấu mặt nước với bằng hệ thống Aegis Baseline 9, được phát triển để bảo vệ cùng lúc các tàu chiến khỏi các mối đe doạ về máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung 2 tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài khoảng 14m và đường kính khoảng 1,4m, cùng trọng lượng khoảng 20 tấn. Nó có thể mang được đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường nặng khoảng 1.200 đến 1.800 kg và có tầm bắn 5.000km, tức là nó có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương và đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Tên lửa DF-26 được cho nguy hiểm nhất trong các dòng tên lửa cùng loại trên thế giới, do Mỹ và Liên-xô (sau này là Nga) không thể phát triển các tên lửa tương tự vì bị ràng buộc bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung được kí từ năm 1987. Hiệp ước này đã cấm 2 nước chế tạo các loại tên lửa hành trình, đạn đạo hạt nhân và thông thường có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục