Lầu Năm Góc đệ trình danh sách mục tiêu không kích Iran

  • 20/09/2019 22:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc đệ trình một số phương án quân sự lên Tổng thống Donald Trump trong ngày 20-9, để ông có thể đáp trả những gì các quan chức chính quyền Mỹ nói là một cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 20-9, các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ được nhìn thấy một danh sách các mục tiêu không kích tiềm năng bên trong Iran, và ông cũng được cảnh báo rằng, hành động quân sự chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể leo thang chiến tranh.

"Cuộc họp an ninh quốc gia có thể sẽ là cơ hội đầu tiên cho quyết định về cách Mỹ nên đáp trả cuộc tấn công nhằm vào một đồng minh chủ chốt ở Trung Đông. Bất kỳ quyết định nào được đưa ra đều phải phụ thuộc vào loại bằng chứng mà các nhà điều tra Mỹ và Saudi Arabia có thể cung cấp để chứng minh rằng, cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái là do Iran thực hiện”, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Phản ứng của Mỹ có thể liên quan đến các hành động quân sự, chính trị và kinh tế. Các phương án có thể là một cuộc không kích hoặc các động thái ít nhìn thấy hơn như tấn công mạng. Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ cung cấp thêm hỗ trợ quân sự để giúp Saudi Arabia tự vệ trước các cuộc tấn công từ phía Bắc, vì hầu hết các tuyến phòng thủ của nước này tập trung vào các mối đe dọa từ lực lượng Houthi tại Yemen ở phía Nam.

Cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều lên án vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và coi đó như một “hành động chiến tranh”.

Ông Pence cho biết: “Người đứng đầu Nhà Trắng đang xem xét các sự kiện và sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo. Nhưng người dân có thể tin tưởng rằng, nước Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước mình tại khu vực và sát cánh cùng các đồng minh”.

Iran đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia vào cuối tuần qua, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến toàn diện, và sẽ phải hứng chịu sự trả đũa ngay lập tức từ Tehran.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục