Mỹ đền bù 5 triệu USD cho các nạn nhân Iraq bị không kích nhầm

  • 10/11/2015 19:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố chi 5 triệu USD nhằm đền bù cho những người dân Iraq bị không kích nhầm bởi liên quân.

Khoản tiền này được phân bổ từ ngân sách quốc phòng mới được hạ viện Mỹ thông qua và là một phần của chương trình “Phản ứng khẩn cấp của chỉ huy” (CERP).

5 triệu USD được sử dụng để đền bù cho 2.000 người Iraq bị ảnh hưởng bởi không kích

5 triệu USD được sử dụng để đền bù cho 2.000 người Iraq bị ảnh hưởng bởi không kích

5 triệu USD được sử dụng để đền bù cho 2.000 người Iraq bị ảnh hưởng bởi không kích 

Khoản tiền đền bù cho thiệt hại về vật chất cũng bao gồm trong số tiền 5 triệu USD nói trên. Mỹ dự kiến đền bù cho mỗi nạn nhân bị ảnh hưởng bởi không kích hoặc gia đình những người này khoảng 2.500 USD, như vậy, số tiền trên có thể đền bù được cho 2.000 trường hợp. Quốc hội Mỹ hiện cũng đã thông qua khoản tiền đền bù trị giá 10 triệu USD cho các trường hợp diễn ra ở Afghanistan vào năm 2016, tuy nhiên, không có quỹ nào dành cho người dân ở Syria.

Mỹ đã tiến hành 3.500 đợt không kích ở Iraq và 2.500 đợt ở Syria như một phần của chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tại Iraq, Lầu Năm Góc chưa bao giờ thừa nhận không kích nhầm vào dân thường mà chỉ nói sẽ điều tra vấn đề này, tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ đã liên tiếp đã đưa ra các con số ước lượng. Nhóm các phóng viên có tên Now Airwars khẳng định rằng, có ít nhất 459 dân thường, 100 người trong đó là trẻ em, đã thiệt mạng sau khi Mỹ thực hiện 52 đợt không kích trong tháng 8 vừa qua.

Người dân ở tỉnh Hawija, Iraq cũng nói với hãng tin Al Jazeera và Reuters rằng, việc Mỹ ném bom vào nhà máy sản xuất thuốc nổ đã giết chết tổng cộng 70 người vào tháng 6-2015.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục