Mỹ đảm bảo Iraq không đề nghị Nga không kích chống IS

  • 20/10/2015 22:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 20-10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford đã loại bỏ khả năng Nga sẽ gia nhập chiến dịch không kích của Mỹ vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq trong tương lai gần. 

Việc Nga can thiệp quân sự vào Syria và thành lập một trung tâm chia sẻ thông tin tình báo ở Baghdad đã làm Mỹ lo ngại Moscow sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn tại khu vực Trung Đông.

Vào ngày 1-10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, Baghdad sẽ hoan ngênh việc Nga tổ chức không kích vào IS trên nước này, tuy nhiên, trong chuyến công du đầu tiên đến Iraq vào ngày 20-10, tướng Dunford cho biết, các quan chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục ông Abadi không đưa ra bất kì lời đề nghị chính thức nào với Moscow.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford 

Hiện phía Nga cũng mới chỉ cho biết, họ sẽ cân nhắc việc mở rộng không kích IS ở Iraq nếu nhận được yêu cầu chính thức.

Nhìn Nga thay đổi cục diện chống khủng bố ở Syria khiến chính quyền Iraq trở nên mất bình tĩnh hơn với tiến độ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Nhóm các chiến binh Hồi giáo ủng hộ Baghdad nhận định rằng, Washington không nhiệt tình và sẵn sàng cung cấp vũ khí cho lực lượng chống khủng bố, tuy nhiên, Washington đã phủ nhận điều này.

Vào tuần trước, một quan chức cấp cao của Iraq cho biết, nước này đã bắt đầu tấn công quân khủng bố dựa theo thông tin tình báo thu được từ trung tâm chia sẻ thông tin do Nga, Iraq, Iran và Syria thành lập nên. Đây vốn là trung tâm mà Nga đã mời Mỹ gia nhập tuy nhiên Wasington từ chối do không hài lòng với hành động của Nga ở Syria.

Tin cùng chuyên mục