Mỹ cùng đồng minh chuẩn bị tập trận gần Trung Quốc

  • 29/04/2017 18:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tàu tấn công đổ bộ mang trực thăng của Pháp vừa đến căn cứ Sasebo của Nhật Bản nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp diễn ra với Mỹ và nhiều đồng minh khác.

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral sẽ dẫn đầu bài tập trận đổ bộ sắp diễn ra ở Titinan cùng với lực lượng của Nhật Bản, Mỹ và Anh. Đây là khu vực cần đảo Guam và cách thủ đô Tokyo 2.500km.

Tàu Mistral sẽ dẫn đầu bài tập trận sắp diễn ra với quân đội Anh, Mỹ và Nhật Bản

Tàu Mistral sẽ dẫn đầu bài tập trận sắp diễn ra với quân đội Anh, Mỹ và Nhật Bản

Cuộc tập trận này bao gồm 700 lính và được lên kế hoạch sau lần thử nghiệm tên lửa thất bại của Triều Tiên vào hồi tháng 3. Từ đó đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo khác nhưng đều không thành công.

Đây là sự kiện diễn ra vào thời điểm Nhật Bản và Mỹ cùng lo lắng về nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực qua kế hoạch đóng thêm nhiều tàu sân bay mới. Bản thân Pháp cũng là nước chia sẻ mối quan ngại này do Paris đang kiểm soát một vài hòn đảo ở Thái Bình Dương như New Caledonia và Polynesia.

Mặc dù muốn có mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với Trung Quốc nhưng Anh và Pháp vẫn đang củng cố hợp tác an ninh với Nhật Bản, đồng minh của Mỹ và đối thủ lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu Mistral của Pháp có thể mang theo tối đa 35 trực thăng và hàng trăm lính thủy đánh bộ. Nó được cho là sẽ ở lại căn cứ Sasebo đến hết ngày 5-5-2017.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục