Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 05/06/2016 01:04
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh - Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao an ninh châu Á thường niên tại Singapore (Đối thoại Shangri-La) ngày 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự trên Biển Đông. 

“Thực sự, ở Biển Đông, Trung Quốc đã có những hành động mở rộng chưa từng có tiền lệ, gây nên mối quan ngại về những mục đích chiến lược của Trung Quốc” - ông Ashton Carter nói - “Nếu những hành động này tiếp diễn, Trung Quốc có thể nhận kết cục là tự dựng lên một “Vạn lý Trường Thành tự cô lập và phải chịu rủi ro với cách hành xử này”.

Trước đó, phát biểu dẫn đề tại phiên khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi ASEAN cần phát huy vai trò trong việc tạo sự cân bằng an ninh của khu vực. ASEAN cần thống nhất về vấn đề Biển Đông vì hòa bình và ổn định ở khu vực hàng hải này đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy tự do đi lại trên biển và trên không, ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Theo PTI/Straitimes, WSJ

Tin cùng chuyên mục