Mỹ cáo buộc Nga bắn pháo qua biên giới Ukraine

  • 25/07/2014 12:43
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 24/7, Mỹ cho biết quân đội Nga đã bắn pháo qua biên giới, nhắm vào các căn cứ quân sự của Ukraine trong cuộc xung đột với ly khai thân Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết: "Chúng tôi có bằng chứng mới về việc Nga có ý định cung cấp hệ thống tên lửa hạng nặng cho các lực lượng ly khai ở Ukraine. Và bằng chứng cho thấy Nga đã bắn pháo từ bên trong biên giới Nga tấn công các vị trí quân sự Ukraine".

Bà Harf cũng trích dẫn báo cáo tình báo và cho biết, bà có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Mỹ cáo buộc Nga bắn pháo qua biên giới Ukraine ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf 


Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng hỏa lực pháo binh của Nga đã bắt đầu hôm 22/7 khiến các mục tiêu quân sự ở miền đông Ukraine bị ảnh hưởng, tuy nhiên Mỹ lại không có bằng chứng về thương vong dân sự nào xảy ra.

Mỹ cho rằng, Nga đã hoạt động quân sự dưới sự trợ giúp của nhiều hệ thống phóng tên lửa ở một căn cứ gần thị trấn Rostov, phía tây nam Nga, đồng thời đào tạo cho đội ngũ ly khai về cách sử dụng các vũ khí hạng nặng. Điều này đã tạo thêm niềm tin cho Hoa Kỳ về việc quân ly khai đã bắn hạ máy bay dân sự MH17 của Malaysia hôm 17/7 bằng hệ thống tên lửa đất-đối-không SA-11 phức tạp do Nga sản xuất, ở miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.

Theo đó, hôm 23/7, Hội đồng Bảo An của Ukraine cũng cáo buộc tên lửa bắn hạ hai máy bay quân sự Su-25 của quân chính phủ vài ngày trước được phóng từ Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc đó và cho rằng đó là “một nỗ lực nhằm đánh lừa công chúng” của Ukraine.

Trước đó, Nga đã phủ nhận việc trực tiếp tham gia vào cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine khi Mỹ và các đồng minh châu Âu cáo buộc Moscow tăng cường vũ trang, khuyến khích quân ly khai nổi dậy và áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục