Mỹ cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu không ra tay trước với Triều Tiên

  • 29/04/2017 11:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa cảnh báo rằng, việc thất bại trong ngăn cản tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể dẫn đến hệ quả thảm khốc, trong khi đó, Nga và Trung Quốc cũng lên tiếng nhắc nhở rằng, quân sự không phải là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Trong phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi các nước cùng nhau sử dụng kinh tế và ngoại giao để ngăn cản Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh rằng, Trung Quốc là một nhân tố cực kì quan trọng do chiếm tới 90% giá trị giao thương với Triều Tiên.

“Không hành động ngay vào lúc này có thể khiến thế giới rơi vào hậu quả thảm khốc. Mỹ không theo đuổi sự thay đổi chế độ và mong muốn thương lượng, nhưng Bình Nhưỡng nên phá hủy vũ khí hạt nhân vì mục đích của chính mình. Sự đe dọa hạt nhân với Tokyo, Seoul là thật và nó chỉ là vấn đề về thời gian trước khi Triều Tiên phát triển được khả năng tấn công lục địa Mỹ”, Ngoại trưởng Tillerson cho hay.

Mỹ kêu gọi mạnh tay với Triều Tiên

Mỹ kêu gọi mạnh tay với Triều Tiên

Phản hồi với những tuyên bố từ Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại cho rằng, chìa khóa giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên không nằm trong tay Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để giải quyết xung đột.

Cùng lúc đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng, việc sử dụng vũ lực là không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh đến sự phản đối việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không (THAAD) đến Hàn Quốc là nỗ lực làm gây bất ổn tình hình, cũng như nguy hại đến sự tin tưởng giữa các bên liên quan về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Tin cùng chuyên mục