Mỹ cân nhắc triển khai bộ binh vào Iraq tiêu diệt IS

  • 18/09/2014 06:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng - Hương Dung
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey ngày 16-9 cho biết, bộ binh Mỹ có thể được triển khai để tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria nếu tình hình đòi hỏi.  
Mỹ cân nhắc triển khai bộ binh vào Iraq tiêu diệt IS ảnh 1
Quân đội Syria đã tiêu diệt 37 chiến binh IS ở tỉnh đông bắc Deir al-Zor hôm 16-9

Ông Martin Dempsey cho biết, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho ông phải tính toán lại “dựa trên cơ sở từng trường hợp cụ thể” và việc sử dụng lực lượng bộ binh cần được xem xét lại. “Nếu có những mối đe dọa đối với nước Mỹ, tôi sẽ đưa ra một đề xuất với Tổng thống về việc phải sử dụng các lực lượng mặt đất của quân đội Mỹ”, Tướng Dempsey cho biết trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ. Trước nỗ lực nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho IS, ngày 17-9, một tòa án ở New York đã chính thức truy tố công dân Mỹ Mufid A Elfgeeh, 30 tuổi, vì tội hỗ trợ IS và âm mưu sát hại các binh sĩ Mỹ.  Tên này người gốc Yemen, bị bắt hồi tháng 5 trong một chiến dịch bí mật của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Vũ trang Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, đã có hơn 40 nước bày tỏ mong muốn được tham gia trực tiếp vào nỗ lực chống khủng bố và hơn 30 quốc gia đồng ý hỗ trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự trong liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu. Cũng trong ngày 16-9, kênh truyền hình Al-Manar của Lebanon đưa tin, quân đội Syria đã tiêu diệt được 37 chiến binh  IS ở tỉnh đông bắc Deir al-Zor. 

(Theo Ria/Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục