Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran, đưa về Texas

  • 14/08/2020 14:13
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức Mỹ nói với Tạp chí Phố Wall hôm 13-8 rằng, Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở đầy dầu của Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện chưa rõ 4 tàu bị bắt giữ tại đâu nhưng nhà chức trách Mỹ đang đưa về cảng dầu khí lớn ở Houston, Texas.

Theo thông tin từ Tạp chí Phố Wall, các tàu chở dầu Luna, Pandi, Bering và Bella đều bị bắt giữ trong những ngày gần đây mà không cần sử dụng vũ lực. Hai trong số các tàu vừa bị bắt giữ, Bering và Bella, trước đó đã bị đe dọa hủy các chuyến hàng của họ đến Venezuela. Cả hai tàu đều được đăng ký tại Liberia nhưng thuộc sở hữu của các chủ hàng Hy Lạp.

Hồi đầu năm, 5 tàu chở nhiên liệu của Iran cập cảng Venezuela, giao 1,5 triệu thùng xăng cho nước này, quốc gia cũng đang bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran, đưa về Texas ảnh 1

Tàu chở dầu Iran Fortune đậu tại cảng của nhà máy lọc dầu gần Puerto Cabello, Venezuela hôm 20-5-2020

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran từ tháng 8-2018, với mục tiêu giảm xuất khẩu dầu cũng như các ngành công nghiệp khác của Iran.

Một số quốc gia ban đầu cam kết tiếp tục giao dịch với Iran, nhưng mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng đã dần tước đi khách hàng của Tehran đối với xăng dầu, mặt hàng xuất khẩu lớn duy nhất của họ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục