Căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran lại đưa mô hình tàu sân bay ra biển

  • 27/07/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Iran đã đưa một mô hình tàu sân bay ra eo biển chiến lược Hormuz trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Mỹ leo thang. Các bức ảnh chụp từ vệ tinh được công bố ngày 27-7 cho thấy, có khả năng Iran sẽ sớm lên kế hoạch tập trận ngoài khơi.

Hình ảnh từ hãng công nghệ vệ tinh Maxar Technologies chụp được hôm 26-7 cho thấy, một chiếc tàu đã kéo mô hình tàu sân bay của Iran rời khỏi eo biển từ thành phố cảng Bandar Abbas.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran lại đưa mô hình tàu sân bay ra biển

Mô hình tàu sân bay này giống với các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Mỹ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư qua Eo biển Hormuz. Cuối tuần trước, một chiếc USS Nimitz vừa từ Ấn Độ Dương vào vùng biển Trung Đông, có khả năng thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower ở Biển Ả Rập.

Bản sao này mang theo mô hình 16 máy bay chiến đấu trên boong. Con tàu dài khoảng 200m, rộng 50m trong khi mô hình thật dài hơn 300m, rộng 75m.

Truyền thông và các quan chức nhà nước Iran vẫn chưa xác nhận việc đưa tàu sân bay giả ra eo biển Hormuz, tuyến đường biển vận chuyển 20% lượng dầu của thế giới.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran lại đưa mô hình tàu sân bay ra biển

Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó cho thấy, rất có thể quân đội Iran đang chuẩn bị diễn tập đánh chìm tàu sau bay như đã từng thực hiện vào năm 2015. Thời điểm đó, Iran và các cường quốc trên thế giới vẫn bế tắc trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran. Còn hiện nay, thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã bị phá hủy, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi hiệp định vào tháng 5-2018.

Giới phân tích nhận định, Iran có thể tổ chức tập trận để phản ứng trực tiếp với sự cố hồi tuần trước, khi máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ áp sát máy bay chở khách Mahan Air của Iran trên không phận Syria, khiến một số hành khách bị thương.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục