Iran thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ với thuyền trưởng 5 tàu chở dầu tới Venezuela

  • 26/06/2020 09:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Iran đã gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với thuyền trưởng của 5 tàu chở dầu tới Venezuela là “thất bại thảm hại của chính sách gây áp lực tối đa”, đồng thời cảnh báo rằng hành động này sẽ khiến cả Tehran và Caracas tiếp tục thách thức các lệnh trừng phạt của Washington.
Iran thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ với thuyền trưởng 5 tàu chở dầu tới Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24-6 tuyên bố sẽ trừng phạt 5 thuyền trưởng Iran đã giao khoảng 1,5 triệu thùng dầu Iran cho Venezuela vào tháng 5-2020, cũng như cảnh báo các bên tiếp tục giao dịch với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng các biện pháp trừng phạt mới là “sự kiêu ngạo bùng phát” cũng như cho thấy thêm bằng chứng về sự thù ghét của Tổng thống Donald Trump đối với tất cả người dân Venezuela.

Khi các chuyến hàng diễn ra vào giữa tháng 5, nhiều nguồn tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc hành động quân sự nhằm cắt đứt giao thương giữa Iran và Venezuela, hai nước vốn đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vấn kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, cả 5 tàu đều đã cập cảng an toàn.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cảnh báo các chính phủ trên khắp thế giới về việc chống lại lệnh cấm vận chuyển nhiên liệu cho Venezuela cũng như cung cấp dịch vụ cảng cho các tàu tới Venezuela. Trong khi đó, Iran và Venezuela cho rằng 5 tàu chở dầu thành công là một màn phô trương sức mạnh và họ sẽ tiếp tục làm như vậy nếu cần thiết.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục