Muốn chống tham nhũng, trước hết không tạo kẽ hở cho tham nhũng

  • 15/03/2016 11:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đến dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng của TP Hà Nội sáng nay, 15-3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhấn mạnh, dù đã có nhiều cố gắng nhưng tham nhũng còn hệ trọng và vẫn đang diễn biến rất phức tạp.
Tại hội nghị, 9 đơn vị của thành phố được tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống tham nhũng

Tại hội nghị, 9 đơn vị của thành phố được tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống tham nhũng

Tại hội nghị, 9 đơn vị của thành phố được tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống tham nhũng Báo cáo tổng kết của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày nêu rõ, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị ở thành phố trong thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. So với 5 năm trước, tham nhũng tại một số lĩnh vực đã từng bước được kiềm chế.

Từ năm 2006 đến nay, thành phố đã triển khai 3.101 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm lên tới 2.542 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 1.415 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 1.127 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi và đưa vào quản lý 2.439 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 223 cá nhân, 272 tập thể, chuyển cơ quan điều tra 38 vụ.

Cũng trong thời gian này, CATP Hà Nội đã thụ lý điều tra 214 vụ với 563 bị can liên quan đến tham nhũng. Trong đó đã khởi tố 201 vụ với 540 bị can, đình chỉ điều tra 6 vụ với 6 bị can, tạm đình chỉ điều tra 4 vụ với 9 bị can; kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 192 vụ với 520 bị can, đang điều tra 12 vụ với 28 bị can…

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tham nhũng hiện không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu. Đảng, Nhà nước ta luôn coi phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 của Đảng vừa qua cũng xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này. Dù vậy, tham nhũng hiện vẫn còn hệ trọng và diễn biến phức tạp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đánh giá cao những nỗ lực mà Hà Nội đã đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, với vị trí là Thủ đô, Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực này, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiến hành đồng bộ trong cả hệ thống chính trị.

Về những giải pháp cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hà Nội trước hết cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát lại và hoàn thiện hệ thống thể chế để làm sao “không, ít tạo kẽ hở hở” cho tham nhũng, không để cho các đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật, thể chế để thực hiện hành vi tham nhũng. Về công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng phải kiên trì triển khai đến từng cán bộ, công chức viên chức, các tầng lớp nhân dân, “mưa dần thấm lâu” rồi sẽ tạo được một bước chuyển biến.

Giải pháp quan trọng nữa là phải đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh chính quyền điện tử, công dân điện tử. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật luật hành chính. “Muốn chống tham nhũng thì bản thân bộ máy hành chính phải siết chặt kỷ cương, không để tình trạng trên bảo dưới không nghe, không thể để tình trạng cán bộ thích làm gì thì làm còn không thích thì thôi. Rồi cán bộ nào không đáp ứng được công việc, quan liêu cửa quyền thì phải thay thế ngay, thậm chí đưa ra khỏi bộ máy hành chính nhà nước” – Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, tố tụng của các cơ quan chống tham nhũng, phát huy vai trò giám sát của các cơ quan đoàn thể, mặt trận tổ quốc, báo chí và các tầng lớp nhân dân.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh những kết quả mà Hà Nội đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực này.

Để đạt được những mục tiêu “kiểm soát tiến tới ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng” như các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, nhất là các ý kiến chỉ đạo trực tiếp tại hội nghị của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc UBND TP quán triệt và triển khai nghiêm túc, toàn diện các nhiệm vụ về phòng chống tham nhũng theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong đó, phải lấy phòng ngừa tham nhũng là phương hướng chính; công tác phát hiện, xử lý tham nhũng phải kịp thời, kiên quyết, triệt để.

Tin cùng chuyên mục