Ngành tài chính phát hiện 125 vụ việc tham nhũng trong gần 10 năm

  • 18/01/2016 19:23
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, do Bộ Tài chính tổ chức chiều 18-1.

Các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính đã kê khai, nộp lại quà biếu, quà tặng đã nhận theo quy định, gồm 322 triệu đồng và một số tặng phẩm trong gần 10 năm

Các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính đã kê khai, nộp lại quà biếu, quà tặng đã nhận theo quy định, gồm 322 triệu đồng và một số tặng phẩm trong gần 10 năm

Cụ thể, trong giai đoạn 2006-2015, Thanh tra ngành Tài chính đã triển khai 341.403 cuộc thanh tra, kiểm tra. Kết quả thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử lý về tài chính số tiền trên 90.700 tỷ đồng, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 2.634 cá nhân có vi phạm.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, Bộ Tài chính cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về thuế, buôn lậu, gian lận thương mại. Phát hiện 125 vụ việc tham nhũng, số đối tượng có hành vi tham nhũng bị phát hiện là 134 người. Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra khởi tố 34 vụ việc tham nhũng, truy tố 7 vụ án tham nhũng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết thêm: “Từ năm 2007 đến năm 2015, các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính đã kê khai, nộp lại quà biếu, quà tặng đã nhận theo quy định, gồm 322 triệu đồng, một bộ máy vi tính, 15 bức tranh thêu, một lọ hoa, một bộ sách và đĩa hát”.

Đánh giá lại kết quả trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, tình hình tham nhũng trong ngành tài chính tuy có xảy ra nhưng ở mức độ thiệt hại thấp và chủ yếu do một số cá nhân có các hành vi cấu kết, thông đồng làm giảm số phải nộp ngân sách Nhà nước, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để tham ô, biển thủ công quỹ.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn công tác phòng chống tham nhũng, lãnh đạo ngành tài chính đề xuất, cần phải có quy định niêm phong, kê biên, phong tỏa tài sản ngay từ khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục