TP.HCM:

Mua công ty “ma” để mua bán hóa đơn

  • 02/03/2013 07:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Mai
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 11 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống (tức hóa đơn VAT) có quy mô cực lớn do Nguyễn Văn Nhi (SN 1958, trú quận Gò Vấp, TP.HCM, là Giám đốc Công ty TNHH Toàn Hưng Thịnh, quận Gò Vấp) cầm đầu. 

Theo đó Nguyễn Văn Nhi cùng 2 thuộc cấp bị đề nghị truy tố về tội “mua bán trái phép hóa đơn”. 8 bị can còn lại bị đề nghị truy tố tội “trốn thuế” có đến 5 người là giám đốc các công ty, doanh nghiệp ở TP.HCM, còn lại là nhân viên kế toán và hành nghề buôn bán.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 8-2007 đến tháng 11-2010 Nhi đã mua lại khoảng 10 công ty, doanh nghiệp đang nợ thuế hoặc vì nhiều lý do nào đó phải tạm dừng hoạt động, với giá rẻ bèo 20-30 triệu đồng/công ty. Sau đó Nhi sai thuộc cấp mang danh công ty, doanh nghiệp vừa mua đó đến cơ quan thuế địa phương để mua những quyển hóa đơn VAT. Nhi cùng đồng bọn giả chữ ký của công ty, doanh nghiệp vừa mua, đóng dấu vào hóa đơn và bán hóa đơn ký khống cho những công ty, doanh nghiệp khác có nhu cầu, nhằm thu lợi bất chính. 

Rất nhiều công ty, doanh nghiệp mua hàng hóa trôi nổi trên thị trường cần hóa đơn để hợp pháp hóa đầu ra, đầu vào và trốn thuế Nhà nước nên đã tìm đến “làm ăn” với tập đoàn của Nhi.

Điển hình như Công ty Vẫn Xanh Màu Áo, trụ sở quận Bình Thạnh do bà Dương Kim Kết (SN 1956, trú quận Bình Thạnh) làm giám đốc đã mua 196 tờ hóa đơn của Nhi để hợp pháp hóa đầu vào hàng hóa là giấy cuộn, trốn thuế hơn 5 tỷ đồng. Một trong những đối tượng hoạt động mạnh trong đường dây này phải kể đến là Huỳnh Thị Thiên Hương (SN 1979, trú tỉnh Ninh Thuận) đã mua của Nhi 1.256 tờ hóa đơn ghi khống hàng hóa cho nhiều công ty, doanh nghiệp với tổng trị giá gần 280 tỷ đồng, qua đó trốn khoản thuế Nhà nước gần 24 tỷ đồng.

Kết luận điều tra của công an cho biết, đường dây do Nguyễn Văn Nhi cầm đầu đã bán ra thị trường 11.521 tờ hóa đơn VAT ghi khống tổng giá trị hàng hóa hơn 3.160 tỷ đồng, qua đó nhiều công ty, doanh nghiệp đã trốn thuế Nhà nước hàng chục tỷ đồng; riêng Nhi và đồng bọn thu lợi bất chính trên 6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục