• NXB Giáo dục giải thích chuyện “Thánh Gióng đánh giặc xong tắm ở Hồ Tây”

  NXB Giáo dục giải thích chuyện “Thánh Gióng đánh giặc xong tắm ở Hồ Tây”

  ANTĐ - Ngày 17-3, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức trả lời về mục đích đưa ra nội dung này. Đoạn văn được trích thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhà văn Nguyễn Đình Thi và ông đã nói rõ là tưởng tượng ra một kết cục khác của câu chuyện: “Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi...”. 

 • Thiếu “chất văn”, biết ngay

  Thiếu “chất văn”, biết ngay

  ANTĐ - Tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược vừa diễn ra tại Hà Nội, không khí đột nhiên “nóng” lên khi một số vị hiệu trưởng đề xuất đưa môn Văn để xét tuyển vào trường.

 • Học sinh THPT bước vào kỳ thi Tốt nghiệp năm học 2013 – 2014

  Học sinh THPT bước vào kỳ thi Tốt nghiệp năm học 2013 – 2014

  ANTĐ - Ngày 2-6 gần 80 nghìn thí sinh thuộc hệ THPT và giáo dục thường xuyên tại trên địa bàn TP Hà Nội đã tham gia kỳ thi Tốt nghiệp lớp 12 năm học 2013 – 2014. Ngày đầu tiên các học sinh đã tham gia thi môn Ngữ Văn vào buổi sáng và hai môn tự chọn là Vật Lý và Lịch Sử vào buổi chiều.

 • Hơn 900.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

  Hơn 900.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

  ANTĐ - Ngày 2-6, hơn 900.000 thí sinh cả nước chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT kéo dài 2 ngày rưỡi. Trong ngày đầu tiên, thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn, môn thi có nhiều thay đổi nhất là môn Ngữ văn. Buổi chiều cùng ngày sẽ thi hai môn thi Vật lý và Lịch sử.

 • Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học

  Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học

  ANTĐ - Tạm biệt vùng đất mỏ Uông Bí – Quảng Ninh, tạm biệt vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà, cô bé Đặng Hương Giang đến nhập học tại trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng – Hà Nội. Hành trang cô bé mang theo là thành tích học tập xuất sắc trong suốt 9 năm Tiểu học và THCS cùng rất nhiều Giấy khen và phần thưởng khi tham dự các kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố và cấp Tỉnh.  

 • Mách nước ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn 2014

  Mách nước ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn 2014

  ANTĐ - Để giúp giáo viên và học sinh ôn tập môn Ngữ văn theo hướng ra đề mới, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, đã đưa ra một số vấn đề cần tập trung. 

 • Muốn đổi mới phải dùng “thuốc đắng”

  Muốn đổi mới phải dùng “thuốc đắng”

  ANTĐ - Trước những công bố mới nhất của Bộ GD-ĐT về thay đổi trong cách ra đề thi môn Ngữ văn, đồng thời giảm thời lượng làm bài còn 120 phút, nhiều ý kiến xin hoãn đã được phản ánh với Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định muốn thay đổi thì phải dùng “thuốc đắng”.

 • Hoang mang vì thay đổi cách ra đề sát kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Hoang mang vì thay đổi cách ra đề sát kỳ thi tốt nghiệp THPT

  ANTĐ - Thay đổi thời gian làm bài thi xuống 120 phút như kiểu hạ huyết áp đột ngột, học sinh sẽ không có cách nào huy năng lực. Thêm nữa việc thay đổi hình thức ra đề ngữ văn cũng có khả năng kéo thấp tỷ lệ đỗ tốt nghiệp…

 • Điều chỉnh cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT

  Điều chỉnh cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT

  ANTĐ - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD- ĐT cho biết, bên cạnh những thay đổi về phương pháp xét tốt nghiệp THPT năm nay thì cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ có một số điều chỉnh. 

 • “Không cần đến 150 phút để làm bài thi”

  “Không cần đến 150 phút để làm bài thi”

  ANTĐ - Liên quan đến những đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đã có những ý kiến trái chiều, tuy nhiên, đa phần dư luận đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ 2 điểm nổi bật là giảm thời gian làm bài thi các môn và việc không xếp học sinh các trường vào một phòng thi.

 • Các trường nghệ thuật chỉ xét tuyển môn Ngữ văn

  Các trường nghệ thuật chỉ xét tuyển môn Ngữ văn

  ANTĐ - Khối nghệ thuật năm nay có những đề án tuyển sinh riêng. Công bố của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam về việc tuyển sinh năm nay là kết hợp giữa thi tuyển các môn năng khiếu, xét tuyển môn Ngữ văn.