Mối tình Mỵ Châu-Trọng Thủy và chữ "tình" trong "Chiếc áo thiên nga"

  • 06/08/2018 10:58
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy với “trái tim lầm lỡ để trên đầu” một lần nữa được tái hiện trên sân khấu cải lương với vở diễn "Chiếc áo thiên nga". Dùng chữ "tình" để lý giải câu chuyện đầy bi thương, đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai và các nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã thành công ở một bản diễn gọn gàng và đậm chất cải lương. 

 

Kịch bản này của tác giả Lê Duy Hạnh từng được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh) dàn dựng 10 năm trước với sự hoành tráng cả về kinh phí lẫn diễn viên. Thời điểm đó, vở diễn này là niềm tự hào của sân khấu TP.HCM. 

Tuy nhiên, do độ hoành tráng của vở mà mỗi lần biểu diễn lại gây ra khá nhiều khó khăn cho ê kíp. Đó là một lực lượng hùng hậu diễn viên và hậu đài cùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại cần có. Có lẽ thế, mà chỉ trong một thời gian ngắn, vở diễn này đã nhanh chóng lụi tàn và không còn mấy ai nhắc đến. 

Ở lần dàn dựng này, đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai đã thực hiện một phiên bản "Trái tim lầm lỡ để trên đầu" ở quy mô vừa phải, dễ diễn, dễ xem. Kịch bản “Chiếc áo thiên nga” do Phan Ngọc Chi chuyển thể cải lương có lời ca mang màu sắc Bắc Bộ rõ nét.

Một cảnh trong vở diễn "Chiếc áo thiên nga"

Một cảnh trong vở diễn "Chiếc áo thiên nga"

Vở diễn mở màn với hình ảnh đội quân cung nỏ và tiếng trống hào khí của Thục Phán An Dương Vương nước Âu Lạc chiến thắng quân Nam Việt của Triệu Đà xâm lược. Chiêu bài đưa con trai Trọng Thủy sang cầu hôn Mỵ Châu với mưu đồ tìm ra bí quyết của đội quân cung nỏ và trống đồng, hòng chiếm Âu Lạc của Triệu Đà tuy thành công nhưng được kể khác với truyền thuyết. Bởi ở đây, tác giả và đạo diễn đã nhấn vào chữ “tình” để lý giải câu chuyện bi thương.

Tuy thiên về chuyện tình yêu, nhưng trong vở diễn cũng chứa đựng được nhiều thông điệp. Đó là lời cảnh báo còn nguyên giá trị ở bất cứ thời đại nào: Chúng ta phải luôn cảnh giác, không được ngủ quên trong hòa bình mà vùi dần ý chí chiến đấu. Đó là nuôi dưỡng tình yêu nước và ý thức giữ gìn giá trị cha ông để lại.

Tác phẩm sẽ được công diễn phục vụ công chúng Hà Nội và một số tỉnh lân cận trong tháng 8 và 9.

Tin cùng chuyên mục