MH-17 bị bắn rơi bởi phe li khai Ukraine bằng tên lửa Buk từ Nga

  • 28/09/2016 22:09
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đội điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu vừa công bố các kết quả mới về vụ bắn rơi máy bay MH-17, trong đó kết luận chiếc máy bay này bị bắn rơi bởi phe li khai miền đông Ukraine bằng hệ thống phòng không Buk lấy từ Nga. Moscow luôn phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho phe li khai.

Đội Điều tra chung (JIT) bao gồm các chuyên viên từ Hà Lan, Bỉ, Úc, Malaysia và Ukraine có nhiệm vụ xác định lực lượng đứng đằng sau vụ việc này.

JIT cho biết, vấn đề kĩ thuật, khả năng máy bay bị tấn công từ bên trong như khủng bố có thể bị loại trừ. Ngoài ra, JIT cũng trích dẫn nhiều dữ liệu radar và phủ nhận việc máy bay khác bắn rơi MH-17 như gợi ý điều tra của Nga.

JIT bao gồm các nhà điều tra từ Hà Lan, Bỉ, Úc, Malaysia và Ukraine

JIT bao gồm các nhà điều tra từ Hà Lan, Bỉ, Úc, Malaysia và Ukraine

JIT đã công bố một đoạn băng ghi âm chứng minh phe li khai yêu cầu Nga cung cấp cho một hệ thống Buk và được nhận ngay sau đó. Hệ thống này sau đó đã quay trở về Nga sau vụ việc. Loại đạn tên lửa đã bắn rơi MH-17 được cho là 9M38 như Cơ quan An toàn Hà Lan từng nói vào năm 2016.

Theo JIT, họ đã điều tra nhận định của Nga về việc máy bay bị bắn rơi từ khu vực Zaroschenske, kiểm soát bởi lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, trích dẫn đoạn băng ghi âm nghe trộm được của phe li khai, JIT kết luận rằng, tên lửa không bay từ hướng này mà từ phía ngôi làng Pervomayskoye, đang được nắm giữ bởi lực lượng li khai vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Ukraine và các nước phương Tây luôn cáo buộc Nga trang bị vũ khí và hỗ trợ cho lực lượng đối lập. Ngoài ra, ngay từ khi vụ việc xảy ra, truyền thông và chính phủ phương Tây đã khẳng định phe nổi dậy Ukraine đã làm việc này với sự hỗ trợ từ Nga. Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận việc này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục