Mèo vờn chuột

  • 24/02/2008 21:30
  • 0 bình luận
  • Thu Nga (tổng hợp)
(ANTĐ) - Microsoft vẫn đang ráo riết vận động hậu trường với kế hoạch thâu tóm Yahoo. Trước đó, Yahoo cho rằng mình bị trả giá 44,6 tỉ USD là quá rẻ. Thương vụ “mèo vờn chuột” mang tên Yahoo - Microsoft vẫn hết sức ly kỳ.

Mèo vờn chuột

(ANTĐ) - Microsoft vẫn đang ráo riết vận động hậu trường với kế hoạch thâu tóm Yahoo. Trước đó, Yahoo cho rằng mình bị trả giá 44,6 tỉ USD là quá rẻ. Thương vụ “mèo vờn chuột” mang tên Yahoo - Microsoft vẫn hết sức ly kỳ.

“Mồi nhử” mới…

Mèo vờn chuột ảnh 1

“Chúng tôi đã gửi cho họ 1 bức thư và nói đó là mức giá hợp lý. Không có gì khác ngoài việc nói rõ đó là mức giá hợp lý”, Chủ tịch Microsoft Bill Gates nói

Hôm qua 23-2, một giám đốc điều hành của hãng Microsoft đã gửi tới các nhân viên một bức thư điện tử với nội dung rất lạc quan, trong đó vẽ ra viễn cảnh "gã khổng lồ" phần mềm này sẽ thâu tóm Yahoo như thế nào và sát nhập hoạt động với công ty Internet kỳ cựu này ra sao.

Trong bức thư, ông Kevin Johnson, phụ trách bộ phận dịch vụ và cương lĩnh của Microsoft cho biết Ban giám đốc hãng phần mềm Microsoft "mong muốn đối thoại xây dựng với ban lãnh đạo Yahoo, các cổ đông và các nhân viên về lợi ích của mối kết hợp giữa hai bên cũng như chiến lược và năng lực tài chính của Microsoft".

CEO Kevin Johnson hứa hẹn "một khi Yahoo và Microsoft nhất trí sát nhập, hai bên có thể bắt đầu tiến trình kế hoạch liên kết song song với điều chỉnh", đồng thời khẳng định nếu Yahoo chấp thuận, thương vụ sát nhập có thể được thực hiện vào nửa sau năm nay. CEO này cũng cho biết kế hoạch của Microsoft là giữ Yahoo tại Thung lũng Silicon Valley và các nhân viên tài năng của Yahoo sẽ được trọng thưởng xứng đáng.

Tuyên bố của một CEO đẳng cấp như Kevin Johnson trong Microsoft chẳng khác nào “mồi nhử” mới trong thương vụ “mèo vờn chuột” mang tên Yahoo- Microsoft. Bởi trước đó, Yahoo đã khước từ đề nghị sang nhượng trị giá 44,6 tỉ USD của Microsoft với lý do mức giá trên là "coi rẻ" công ty Internet này. Đã hơn 3 tuần trôi qua kể từ khi Microsoft đưa ra lời đề nghị mua lại Yahoo với mức giá 44,6 tỷ USD, bằng cả tiền mặt lẫn cổ phiếu, thế nhưng cả hai bên vẫn đang giậm chân tại chỗ. Có thể đang diễn ra những cuộc đàm phán hậu trường, nhưng không ai dám chắc về khả năng này. Hoặc cũng có thể, cả hai phe đang “căng như dây đàn” leo thang quan sát nhau, chỉ chờ xem bên nào chịu xuống thang trước.

Yahoo đòi thêm 10 tỉ USD nữa

Mặc dù bị từ chối, nhưng nhiều nguồn tin cho hay Microsoft vẫn ráo riết với kế hoạch thâu tóm Yahoo và rằng Microsoft và sẽ "theo đuổi tất cả những bước cần thiết" để có được một thỏa thuận. Có tin, Microsoft tính toán tới cả khả năng thương lượng trực tiếp giá mua với các cổ đông của Yahoo hoặc mạnh hơn là "hất cẳng" ban giám đốc gồm 10 thành viên của Yahoo vào cuối năm nay. Những thông tin chưa được kiểm chứng cũng cho biết, các cố vấn của Microsoft đang ráo riết vận động hậu trường.

Mức giá mà Microsoft đưa ra tương đương với 31 USD/mỗi cổ phiếu của Yahoo trong khi ban lãnh đạo Yahoo cho rằng giá trị mỗi cổ phiếu của họ phải là 40 USD. Nếu như vậy, giá mua Yahoo sẽ đội lên thêm khoảng 10 tỉ USD nữa. Trước đó, Yahoo từng đàm phán với News Corp nhằm đẩy giá trị thị trường của hãng lên 50 tỷ USD. Rồi Yahoo cũng được đưa tin là đang thảo luận về hợp tác quảng cáo với Google - mối lo ngại của Microsoft.

Bill Gates lên tiếng

Mèo vờn chuột ảnh 2
Yahoo- thương hiệu phổ dụng nhất trên Internet

Hầu hết các nhà phân tích đều tin rằng Microsoft sẽ cố gắng mua bằng được Yahoo. Trong một phát biểu, Bill Gates tỏ ý kiên định, Microsoft sẽ đầu tư mạnh vào web ngay cả khi không mua được Yahoo. Chủ tịch hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới khẳng định, sức hấp dẫn của Yahoo không phải số lượng người dùng và các nhà quảng cáokhổng lồmà hãng này đang có mà chính là vì giá trị xuất phát từ nhân viên của Yahoo. “Những con người này chính là những gì Microsoft cần để cạnh tranh cùng Google” - Bill Gates phát biểu.

Một tin đồn làm Bill Gates không vui: sự sát nhập giữa Yahoo và Microsoft có thể dẫn đến sự "đào tẩu" của những chuyên gia hàng đầu của Yahoo do có những khác biệt về văn hóa giữa 2 công ty. Bill Gates tìm cách trấn an: “Yahoo muốn tạo ra những phần mềm đột phá. Họ muốn tạo ra những cơ hội cạnh tranh một cách hiệu quả với Google, chính vì thế, tôi cho rằng không có sự khác biệt về văn hóa trong trường hợp này”.

Trả lời sau bài diễn thuyết tại trường Đại học Stanford, Bill Gates khẳng định Microsoft cần nhiều sức mạnh của con người hơn nữa trong quá trình phát triển sản phẩm của hãng. “Microsoft đang có kế hoạch cạnh tranh cùng Google cho dù có mua được Yahoo hay không”. Tuy nhiên, Chủ tịch Microsoft khẳng định, với Yahoo, kế hoạch của hãng sẽ sớm thành công hơn. Tín hiệu này cho thấy thương vụ “mèo vờn chuột” - với ý chí kiên định của Bill Gates, có thể đem lại một kết thúc có hậu cho Microsoft.

Thu Nga (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục