“Mệnh lệnh nơi trái tim” và những chuyện bình dị của tuổi trẻ Công an Thủ đô khi “chiến dịch" cấp CCCD gắn chip sắp về đích

  • 04/07/2021 13:24
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng Chủ Nhật, văn phòng Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội công việc vẫn hối hả. Nhóm Zalo “Chiến dịch" cấp căn cước công dân (CCCD gắn chip của Tuổi trẻ Công an Thủ đô “ting ting” liên tục. Các đoàn cơ sở vừa live stream vừa liên tục gửi hình ảnh báo cáo về. Những con số liên tục “nhảy” và được cập nhật ngay vào hệ thống…
“Mệnh lệnh nơi trái tim” và những chuyện bình dị của tuổi trẻ Công an Thủ đô khi “chiến dịch" cấp CCCD gắn chip sắp về đích ảnh 1

"Chiến dịch" cấp CCCD gắn chip phục vụ nhân dân ở Thủ đô là điểm sáng về tinh thần hết mình phục vụ nhân dân

Gần 1,8 triệu hồ sơ và bài học từ sự chu đáo…

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP cho biết, “Chiến dịch” đặc biệt của CATP Hà Nội đang vào giai đoạn nước rút. Ngay khi nhận nhiệm vụ, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Công an Hà Nội đang gắng nỗ lực hết mình để sớm mang lại những lợi ích phục vụ nhân dân. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên CATP đã tham mưu Ban Giám đốc Công an thành phố, xây dựng và triển khai Công trình thanh niên “Tuyên truyền, phối hợp thực hiện đợt cao điểm cấp CCCD”.

Đoàn đã triển khai 31 đội tình nguyện gồm 1 Đội tình nguyện Cụm thi đua số 4 Thanh niên Công an Thủ đô, 30 Đội tình nguyện Công an các quận, huyện, thị xã thuộc CATP. Đồng thời phối hợp các quận, huyện, thị đoàn huy động lực lượng đoàn viên thanh niên từng xã, phường, thị trấn tham gia hỗ trợ các tổ cấp lưu động của CATP trong việc tuyên truyền, trực tiếp đến từng nhà vận động người dân đi làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Thực hiện phương châm chỉ đạo của đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP: “thần tốc, sáng tạo, phát huy các nguồn lực, quyết tâm đạt được mục tiêu”, đoàn viên thanh niên CATP Hà Nội đã vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khó khăn về cơ sở vật chất, cũng như những khó khăn của bản thân; với quyết tâm và bản lĩnh của người chiến sỹ Công an Thủ đô, đoàn viên thanh niên đã có nhiều sáng tạo trong cấp CCCD. Không chỉ làm căn cước công dân gắn chip ở trụ sở mà còn chia các tổ đến các địa bàn xa, chung cư, khu, cụm công nghiệp, từng nhóm người dân... đảm bảo tiến độ cấp CCCD của toàn Công an thành phố.

Xuyên suốt các ngày trong tuần, trong đó tập trung ra quân vào ngày Chủ nhật, trong 32 tuần qua, đoàn thanh niên CATP đã huy động 50.204 lượt đoàn viên thanh niên cùng cán bộ chiến sỹ đội nghiệp vụ các đơn vị tham gia tuyên truyền, đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận lưu động 1.788.945 hồ sơ cấp CCCD chiếm 34,5% trong tổng số hồ sơ CCCD CATP thu nhận (trong đó, đối tượng chính sách là 19.688 trường hợp, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là 21.565 trường hợp, người yếu thế là 54.216 trường hợp).

Một trong những cái khó trong “chiến dịch” đặc biệt này là điều kiện máy móc khá khó khăn. Chúng tôi đã đến CAQ Hoàng Mai (đơn vị đã hoàn thành xấp xỉ 100% khối lượng công việc để tìm hiểu). Thượng uý Lê Văn Tiến, Bí thư Đoàn CAQ chia sẻ: “Thanh niên CAQ đã tham gia tất cả các tổ cấp CCCD từ những ngày đầu. Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy nếu chỉ làm theo phương pháp thông thường là tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD mà không thực hiện hoàn thành chỉnh sửa và đẩy dữ liệu lên hệ thống chung của CATP thì ảnh hưởng đến tiến độ thời gian trả thẻ cho nhân dân.

Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất thành lập tổ trích xuất dữ liệu - khâu quan trọng trong rà soát, kiểm tra, đối chiếu lại thông tin cho công dân. Việc này giúp dữ liệu được chuyển sớm và có kết quả cũng nhanh hơn. Tổ trích xuất dữ liệu trung bình làm việc từ 22h đến 4h sáng hôm sau. Ban ngày các thành viên của tổ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao”.

“Mệnh lệnh nơi trái tim” và những chuyện bình dị của tuổi trẻ Công an Thủ đô khi “chiến dịch" cấp CCCD gắn chip sắp về đích ảnh 2

Công an Thủ đô đến tận phà phục vụ cấp CCCD gắn chip cho người già

Ở CAH Phúc Thọ (đơn vị hoàn thành trên 90% khối lượng công việc), Thượng uý Trần Đức Trí (Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH) đã trực tiếp Trực tiếp tiếp nhận hồ sơ CCCD cho khoảng 31.500 trường hợp. Được giao phụ trách 1 bộ thiết bị cấp CCCD, Thượng úy Trí có chuỗi 13 ngày liên tục tiếp nhận hồ sơ cấp trên 350 CCCCD/ 1 bộ máy vân tay. Mặc dù điều kiện nơi ở xa đơn vị, trên 40km, đồng chí đã nhiệt tình với nhiệm vụ, có nhiều ngày không về nhà để thực hiện nhiệm vụ.

“Việc làm thủ tục cấp CCCD phải qua thiết bị, máy móc. Muốn đẩy nhanh thì máy móc phải trơn tru. Mỗi lần làm nhiệm vụ tôi đều đến sớm trước 30 phút. Kiểm tra kỹ máy móc, lựa chọn nơi đặt máy thoáng mát, dây diện, dây nối cũng phải đặt sao cho khoa học nhất. Trời nóng thì quạt cũng phải nhường cho máy. Chuẩn bị kỹ thì máy móc sẽ không gặp sự cố, người dân sẽ không phải đợi chờ. Muốn làm gì thì cũng phải chuẩn bị chu đáo”, Thượng úy Trí “bật mí” về bí quyết thành công của mình.

“Mệnh lệnh nơi trái tim” và những chuyện bình dị của tuổi trẻ Công an Thủ đô khi “chiến dịch" cấp CCCD gắn chip sắp về đích ảnh 3

Người dân gửi thư khen các công việc chu đáo phục vụ nhân dân trong "chiến dịch" cấp CCCD gắn chip phục vụ nhân dân

Chuyện bình dị của những đồng đội chưa biết mặt

Nói về các tấm gương điển hình trong “chiến dịch” lịch sử này, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP chia sẻ: “Tôi nghĩ mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi CBCS CATP tham gia cấp CCCD gắn chip phục vụ nhân dân đều là những tấm gương điển hình. Họ ít hay nhiều đều phải hy sinh những hạnh phúc cá nhân vì lợi ích chung của người dân. Ngày nào trên “mặt trận” ấy cũng có nhiều câu chuyện bình dị, không tên nhưng thật sự rất đáng trân trọng”

Người “tư lệnh” của tuổi trẻ Công an Thủ đô ấy đọc ngay cho tôi nghe hàng loạt cái tên: “Như ở huyện Đông Anh là: đồng chí Nguyễn Văn Trung (Đội Xây dựng phong trào) có bố bệnh nặng phải điều trị lâu trong viện, vừa mất 1 tuần vẫn xung phong tham gia tất cả các buổi cấp CCCD; đồng chí Nguyễn Hồng Quân (Đội Tham mưu) nhà tận Sóc Sơn có mẹ bị bệnh nặng vẫn vừa cấp CCCD vừa chạy xe đêm về chăm mẹ

Đồng chí Nguyễn Phương Thảo (đội Phong trào) đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Chu Thị Nhung (Đội PCCC) dì có con nhỏ nhưng đã tham gia nhập liệu CCCD trong suốt hơn một năm qua. Họ đều có chồng cùng làm công an với công việc thường xuyên phải bám địa bàn, đơn vị, khó khăn cũng bủa vây…

Bắc Từ Liêm có đồng chí Lưu Giang Thùy có con mới sinh chưa nghỉ hết 6 tháng đã đi cấp CCCD…Còn nhiều nữa, những đồng chí chí bị tai nạn gãy chân, hay ốm nhẹ vẫn quyết đi phụ giúp đồng đội…”

“Mệnh lệnh nơi trái tim” và những chuyện bình dị của tuổi trẻ Công an Thủ đô khi “chiến dịch" cấp CCCD gắn chip sắp về đích ảnh 4

Những lá thư cảm ơn đầy xúc động của nhân dân gửi đến lực lượng Công an Thủ đô

Tôi cũng xin số điện thoại của tất cả những đồng chí ấy. Khi được hỏi về việc đã làm họ đều từ chối nói về mình. “Việc bình thường thôi anh ạ”, “Ai cũng sẽ làm như tôi”, “Đừng viết về mình nhé, công sức là của cả tập thể”... – những chia sẻ thật ấy làm tôi không khỏi xúc động và thật sự không biết làm cách nào để tri ân những người đồng chí, đồng đội chưa biết mặt ấy.

Trong những ngày nắng nóng này, những tổ cấp CCCD lưu động đi đến từng nhà, giúp những người già yếu, người yếu thế làm CCCD đã là hình ảnh quen thuộc từ con ngõ xóm nội thành đến các làng xã ngoại ô. Những lá thư cảm ơn xúc động được gửi liên tục về CATP... "Đó là hạnh phúc nhỏ, là nguồn động viên lớn lao với chúng tôi", Bí thư Đoàn CATP khẳng định.

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP tiễn tôi ra về và chia sẻ: “Chúng tôi thật sự phải cảm ơn sự tin tưởng của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP và đặc biệt là đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP. Sức trẻ và nhiệt huyết thanh niên cần phải được trui rèn ở tuyến đầu. Chắc chắn đây là những ngày tháng khó quên và sẽ có nhiều thanh niên trưởng thành hơn rất nhiều. Xét cho cùng, mọi công tác công an đều phải thiết thực phục vụ nhân dân. Đây không phải cuộc chạy đua thành tích mà thật sự là “mệnh lệnh của trái tim”….

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích