Máy bay chiến đấu mạnh nhất của Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc

  • 20/08/2016 11:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Mẫu máy bay chiến đấu mạnh nhất của không quân Ấn Độ, Su-30MKI vừa lần đầu tiên hạ cánh ở Pasighat, quận Tây Siang, bang đông Arunachal Pradesh, Ấn Độ, trong buổi khai trương trung tâm hỗ trợ máy bay hiện đại (AGL), nằm chỉ cách 100km so với biên giới Trung Quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Jijiju vừa chính thức cắt băng khánh thành sân bay AGL. Đây không phải là cơ sở mới nhưng nó đã bị bỏ hoang từ năm 1962, nay được kiến thiết lại.

Bang Arunalchal Pradesh có 1.680km đường biên giới quốc tế, trong đó 1.080km là tiếp giáp với Trung Quốc. Ấn Độ sẽ nâng cấp tiếp 2 cơ sở tương tự như AGL tại bang này. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, công việc tại Tuting đã gần hoàn thành và họ mong chờ sẽ khai mạc căn cứ này vào cuối năm này.

Căn cứ không quân mới chỉ cách biên giới Trung Quốc 100km

Căn cứ không quân mới chỉ cách biên giới Trung Quốc 100km

Trong khi đó, một dự án ALG ở Tawang, đã được bắt đầu xây dựng từ năm 2014 và có kế hoạch hoàn thành vào quý 1-2017. Vào tháng 5 năm nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã báo cáo với quốc hội rằng, 24% hoạt động xây dựng đã được hoàn thành. Ấn Độ cũng mới mở thêm nhiều căn cứ kiểu ALG tại Mechuka, Ziro, Along và Wallong tại miền đông bắc đất nước.

Ấn Độ và Trung Quốc vốn có tranh chấp 2 khu vực Aksai Chin và Arunachal Pradesh, trong đó Trung Quốc kiểm soát vùng Aksai Chin còn Arunachal Pradesh do Ấn Độ kiểm soát.

Căng thẳng mới đây giữa 2 nước leo thang sau khi Ấn Độ vừa triển khai tàu chiến ra biển Đông để tập trận cùng Malaysia, nước cũng đang có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Ngoài ra, vào tháng trước, New Delhi cũng điều thêm 100 xe tăng chiến đấu T-72 áp sát biên giới Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục